Vitamin D3 Và Cách Dùng Cho Trẻ Sơ Sinh Chuẩn Nhất


Vitamin D3 Và Cách Dùng Cho Trẻ Sơ Sinh Chuẩn Nhất
Thứ Ba, 20/02/2024 Đăng bởi: Kinderlove Team

Vitamin D3 là một loại vitamin tan trong chất béo có tác dụng giúp cơ thể hấp thụ canxi và phospho. Từ đó tham gia vào quá trình hình thành xương ở trẻ, phòng tránh các bệnh còi xương, nhuyễn xương … Vì vậy mà vitamin D3 cho trẻ sơ sinh đã trở thành điều mà hầu hết các bậc cha mẹ quan tâm rất nhiều. Qua bài viết này, Kinderlove sẽ giúp cho cha mẹ tìm hiểu thêm về vitamin D3 để có thể áp dụng trong quá trình chăm sóc con của mình nhé!

1. Tác dụng khi sử dụng vitamin D3

Vitamin D3 có tác dụng trong việc hình thành xương, phát triển cơ thể cho trẻ sơ sinh. Lúc sinh ra, trong cơ thể của trẻ đã có một lượng dự trữ vitamin D3 nhưng rất ít. Thông qua việc bú mẹ, trẻ hấp thu thêm khoảng 0,5-1,8μg vitamin D3 nhưng cũng chỉ có khoảng 5-10% trẻ bú mẹ được cung cấp đủ vitamin D3.

Vitamin D3 có tác dụng hình thành xương, phát triển cơ thể cho trẻ

Vitamin D3 có tác dụng hình thành xương, phát triển cơ thể cho trẻ 

Một số bà mẹ cho trẻ hấp thụ vitamin D3 bằng cách tắm dưới ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, lúc này, da của trẻ còn non nớt, rất dễ nhạy cảm với ánh nắng, nếu không tắm được đúng cách có thể gây tổn thương trên da trẻ. Chính vì vậy việc bổ sung vitamin D3 cho trẻ sơ sinh là vô cùng quan trọng.

2. Cách dùng vitamin D3 dạng nhỏ giọt phù hợp trẻ sơ sinh

Đối với vitamin D3 dạng nhỏ giọt, có rất nhiều cách để cho trẻ sử dụng. Mỗi phương pháp có một đặc điểm cũng như cách thức thực hiện khác nhau. Dưới đây là một số cách uống vitamin D3 cho trẻ sơ sinh phổ biến mà mẹ có thể áp dụng.

Có rất nhiều cách để cho trẻ sử dụng vitamin D3 dạng nhỏ giọt

Có rất nhiều cách để cho trẻ sử dụng vitamin D3 dạng nhỏ giọt

  • Nhỏ trực tiếp vitamin D3 vào miệng trẻ sơ sinh: Khi dùng mẹ mở nắp rồi nghiêng lọ, nhỏ trực tiếp 1-2 giọt vào miệng trẻ. Tuy nhiên cách uống này thường không cho chính xác được lượng thuốc có thể gây nên nguy cơ quá liều cho trẻ.

  • Nhỏ vitamin D3 vào đầu ti mẹ cho trẻ sơ sinh bú: Đây là cách khá tiện lợi và nhẹ nhàng, đặc biệt đối với trẻ không chịu uống trực tiếp vitamin D3. Mẹ chỉ cần nhỏ thuốc thẳng lên đầu ti của mình rồi cho bé bú sữa trực tiếp luôn. Vitamin D3 sẽ theo sữa đi xuống dạ dày và được hấp thu, chuyển hóa ngay sau đó. 

  • Cho trẻ sơ sinh uống vitamin D3 bằng thìa: Nên dùng loại thìa nhựa, mềm, đầu thìa nhỏ để khi đưa thuốc vào tránh làm đau trẻ. Ngoài ra việc dùng thìa cũng giúp mẹ kiểm soát lượng thuốc một cách chuẩn hơn.

  • Trộn vitamin D3 cùng với sữa công thức cho trẻ sơ sinh: Phương pháp này áp dụng cho trẻ không chịu bú mẹ. Bình thường thành phần sữa công thức cũng đã có vitamin D3. Tuy nhiên một ngày trẻ sơ sinh không thể uống đủ 1 lít để cung cấp đủ lượng vitamin D3 cần thiết cho cơ thể, vì vậy việc bổ sung vitamin D là cần thiết

3. Tips bổ sung vitamin D3 tự nhiên cho trẻ sơ sinh

3.1. Liều lượng

Tuy biết rằng vitamin D3 là tốt cho trẻ nhưng cũng chỉ nên dùng với lượng phù hợp, không nên thấy tốt mà mẹ cho bé dùng quá liều quy định, nếu dùng quá nhiều có gây nên một số tác dụng phụ cho cơ thể của trẻ.

  • Đối với trẻ sơ sinh bình thường: Mỗi ngày cần được bổ sung đủ 200 IU vitamin D3.

  • Đối với những bé sinh thiếu tháng: Sự đề kháng, miễn dịch của trẻ còn yếu thì lượng phù hợp sẽ là từ 400 cho đến 800 IU vitamin D3/ ngày.

  • Với trẻ sơ sinh dùng sữa mẹ hoàn toàn hoặc chỉ một phần: Bạn cho trẻ sử dụng mỗi ngày 400 IU vitamin D3, cho bé dùng liên tục vài ngày sau khi sinh.

Lưu ý: Đối với trẻ uống sữa mẹ, ngoài việc cho con bú thì mẹ cũng nên bổ sung đủ 4 nhóm thực phẩm như: Cá, trứng, gan, dầu cá… mỗi ngày giúp trẻ có thể hấp thụ vitamin D3 qua đường sữa mẹ một cách tốt hơn.

3.2. Thời gian sử dụng

Mẹ nên duy trì bổ sung vitamin D3 cho bé vài ngày sau sinh và bổ sung xuyên suốt cho đến khi trẻ biết đi. Lúc này trẻ đã có thể đi ra ngoài nhiều, phơi nắng thường xuyên hơn. Kết hợp với chế độ ăn dinh dưỡng và đa dạng như các loại cá, sữa chua, ngũ cốc… thì mẹ không cần bổ sung vitamin D3 cho trẻ sơ sinh nữa.

Nên bổ sung đủ vitamin D3 cho trẻ trong thời gian đầu

Nên bổ sung đủ vitamin D3 cho trẻ trong thời gian đầu

Hy vọng với những chia sẻ về vitamin D3 cho trẻ sơ sinh của Kinderlove có thể giúp ích cho các bạn chăm sóc trẻ trong những giai đoạn đầu đời. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

 

Mọi thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH KINDERLOVE

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: