Tìm Hiểu Về Sự Phát Triển Của Trẻ 3 Tháng Tuổi


Tìm Hiểu Về Sự Phát Triển Của Trẻ 3 Tháng Tuổi
Thứ Hai, 19/02/2024 Đăng bởi: Kinderlove Team

Ba tháng đầu tiên trong cuộc đời của trẻ là một giai đoạn đầy kỳ diệu và quan trọng. Trẻ sơ sinh từ lúc chào đời sẽ trải qua một sự phát triển nhanh chóng và đáng kinh ngạc bởi trẻ tiếp tục khám phá thế giới xung quanh và phát triển những kỹ năng cơ bản mỗi ngày. Trong bài viết này, Kinderlove sẽ cùng bố mẹ tìm hiểu sâu về sự phát triển của trẻ 3 tháng tuổi là như thế nào nhé! 

1. 4 Giai đoạn phát triển quan trọng của trẻ sơ sinh

 • Giai đoạn 1-4 tuần đầu tiên: là giai đoạn trẻ  phát triển khả năng hô hấp, hấp thụ thức ăn và tương tác với môi trường xung quanh.

 • Giai đoạn 1-3 tháng tuổi: là giai đoạn cơ thể và bộ não của trẻ sơ sinh đang học làm quen với thế giới bên ngoài. 

 • Giai đoạn 4-6 tháng tuổi: là giai đoạn trẻ học cách tiếp cận, khám phá, và thực hiện những điều mà trẻ muốn với thế giới xung quanh chúng.

 • Giai đoạn 7-9 tháng tuổi: là giai đoạn trẻ sẽ hoạt động và di chuyển nhiều hơn khi xác định có thể đến một vị trí nào đó bằng cách lết hoặc bò. 

 • Giai đoạn 10-12 tháng tuổi: là giai đoạn đánh dấu quá trình chuyển đổi rõ rệt từ trẻ sơ sinh sang em bé. 

4 Giai đoạn phát triển quan trọng của trẻ sơ sinh

4 Giai đoạn phát triển quan trọng của trẻ sơ sinh

2. Sự phát triển của trẻ 3 tháng tuổi

Trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi đã trải qua một chặng đường đáng kinh ngạc trong quá trình phát triển. Trong giai đoạn này, trẻ tiếp tục khám phá thế giới xung quanh và phát triển những kỹ năng cơ bản.

 • Kỹ năng vận cử động: Trẻ 3 tháng tuổi đã có khả năng giữ chặt đồ vật, gặm hoặc chạm vào các vật thể xung quanh. Trẻ có thể di chuyển tay và chân một cách linh hoạt hơn và có thể quay đầu một cách linh hoạt để theo dõi những gì xảy ra trong tầm nhìn.

 • Giao tiếp: Trẻ 3 tháng tuổi có khả năng giao tiếp đơn giản. Trẻ có thể cười và tạo ra các âm thanh đơn giản. Trẻ cũng có thể phản ứng và kết nối với người khác bằng ánh mắt, đặc biệt là với cha mẹ.

 • Phản ứng với môi trường xung quanh: Trẻ 3 tháng tuổi bắt đầu nhận ra giọng nói của người thân, có thể quay đầu một cách phản xạ hoặc lắng nghe khi có tiếng nói gần mình. Trẻ cũng có thể cảm nhận được những cảm xúc và sự thay đổi trong môi trường xung quanh.

 • Kỹ năng phát triển các cơ: Trẻ 3 tháng tuổi có thể giữ đầu vững vàng khi tự nâng đầu lên. Trẻ cũng có thể ngửa lưng và nâng đầu, vai và ngực khỏi mặt đất khi nằm úp mặt.

Trẻ 3 tháng tuổi bắt đầu nhận ra giọng nói của người thân

Trẻ 3 tháng tuổi bắt đầu nhận ra giọng nói của người thân

3. Cách chăm sóc trẻ 3 tháng tuổi như thế nào?

 • Dinh dưỡng: Theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo nên nuôi trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi bằng sữa mẹ - nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, nếu mẹ ít sữa, mẹ có thể cân nhắc nuôi con bằng sữa mẹ kết hợp sữa công thức để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết cho con.

 • Môi trường: Đảm bảo trẻ có môi trường sống sạch sẽ, an toàn và thoáng mát. 

 • Vệ sinh: Chú ý vệ sinh cá nhân cho trẻ kỹ lưỡng như tắm, thay bỉm tã, làm sạch mặt và vùng da nhạy cảm. 

 • Hỗ trợ phát triển: Tương tác và giao tiếp với trẻ. Cho trẻ chơi các đồ chơi và hoạt động thích hợp giúp kích thích phát triển não bộ.

 • Giấc Ngủ: Đảm bảo trẻ có đủ giấc ngủ và thời gian nghỉ ngơi. Đặt trẻ nằm ở vị trí sạch sẽ, thoải mái và an toàn để ngủ. 

Tương tác và giao tiếp với trẻ

Tương tác và giao tiếp với trẻ

4. Hoạt động kích thích trẻ 3 tháng tuổi phát triển khoẻ mạnh

 • Trò chuyện và hát hò với trẻ để kích thích phát triển ngôn ngữ của trẻ, đồng thời tăng cường kết nối với ba mẹ 

 • Đặt trẻ nằm sấp bụng để trẻ tập lăn và đẩy người lên. Giữ trẻ và nâng trẻ lên cao để trẻ khám phá thế giới. 

 • Sử dụng đồ chơi an toàn và phù hợp với tuổi trẻ nhỏ. Cho trẻ thời gian trên thảm chơi hoặc sàn nhẹ nhàng để trẻ di chuyển và khám phá. Kinderlove có một vài gợi ý đồ chơi cho trẻ từ 0-3 tháng tuổi tại đây Đồ chơi giáo dục Kinderlove

 • Cho trẻ cầm đồ chơi và vật liệu an toàn để trẻ tập làm quen với cảm giác cầm nắm. Đặt trẻ trong tầm nhìn của người thân và gia đình. Khuyến khích trẻ hoạt động ở nhiều tư thế khác nhau (nằm ngửa, nằm nghiêng, nằm sấp bụng) và đặt đồ chơi trước mặt để trẻ tập trung theo dõi và tương tác.

Trò chuyện và hát hò với trẻ để kích thích phát triển ngôn ngữ của trẻ

Trò chuyện và hát hò với trẻ để kích thích phát triển ngôn ngữ của trẻ

Hãy yêu thương và chăm sóc trẻ một cách tỉ mỉ, và hãy tận hưởng những khoảnh khắc đáng quý trong quá trình phát triển của trẻ 3 tháng tuổi. Với sự quan tâm và chăm sóc đúng cách, chúng ta sẽ thấy trẻ phát triển và trưởng thành từng ngày, trở thành những người trẻ tự tin và khỏe mạnh.

 

Mọi thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH KINDERLOVE

 

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: