Cách Quay Vòng Đồ Chơi Giúp Trẻ Phát Triển Khả Năng Tập Trung


Cách Quay Vòng Đồ Chơi Giúp Trẻ Phát Triển Khả Năng Tập Trung
Thứ Hai, 28/11/2022 Đăng bởi: Kinderlove

Rất nhiều bậc cha mẹ có suy nghĩ rằng các món đồ chơi khác nhau sẽ dạy trẻ những kỹ năng khác nhau. Cộng với sự phát triển của nền kinh tế, đề cao sự “đầy đủ” và “dồi dào” nên các bậc phụ huynh không ngại “đầu tư” cho con mình. Chính vì vậy, họ mua rất nhiều loại đồ chơi cho con. Có những phụ huynh chia sẻ rằng em bé của họ có đến 90 món đồ chơi khác nhau. Trong khi trên thực tế, trẻ chỉ cần có một vài món đồ chơi và việc quay vòng đồ chơi sẽ hỗ trợ rất nhiều trong quá trình phát triển của trẻ.

Một nghiên cứu đã được thực hiện để so sánh cách trẻ chơi khi chỉ được cung cấp 4 món đồ chơi và khi có đến 16 món đồ chơi trong phòng. Kết quả cho thấy, những đứa trẻ được cung cấp 4 món đồ chơi tương tác tốt hơn với từng món và chúng dành nhiều thời gian để khám phá những món đồ chơi hơn là những đứa trẻ có 16 món.

Vậy quay vòng đồ chơi là gì? Vì sao nói quay vòng đồ chơi giúp trẻ phát triển khả năng tập trung? Làm thế nào để trẻ tận dụng tối đa các món đồ chơi? Chúng ta hãy cùng đi tìm câu trả lời ngay sau đây nhé!

Đồ chơi gỗ thông minh Chiếc trống lăn

Trong ảnh: Chiếc trống lăn trong Hộp đồ chơi Xem Xét của Kinderlove cho bé 6-7 tháng tuổi

 

Quay vòng đồ chơi là gì?

Quay vòng đồ chơi hiểu đơn giản là việc hạn chế số lượng đồ chơi cho trẻ sử dụng cùng một lúc và thay đổi các đồ chơi cho bé một cách thường xuyên. Điều đó không có nghĩa là cứ tăng số lượng đồ chơi liên tục mà là loại bỏ những đồ chơi không phù hợp hoặc những đồ chơi trẻ không còn thấy hứng thú và thay thế chúng bằng các món đồ chơi khác phù hợp hơn với từng giai đoạn phát triển của trẻ.

Quay vòng đồ chơi là một phần thiết yếu trong việc vận dụng phương pháp Montessori đối với trẻ nhỏ. Tuy nhiên, để chiến lược này thành công thì bạn cần phải nắm được các yếu tố quan trọng đó là “tại sao”, “khi nào” cần làm việc đó và làm việc đó “như thế nào”?

Tại sao cần phải quay vòng đồ chơi?

Đồ chơi giáo dục Montessori Kinderlove

Trong ảnh: Đồ chơi Montessori của Kinderlove

Phương pháp Montessori đề cao sự tối giản, khuyến khích việc bố mẹ chỉ đưa cho bé một số ít đồ chơi. Đồng thời tất cả chúng đều được sắp xếp gọn gàng trên kệ thấp và có khoảng trống giữa các món đồ chơi. Lý do là bởi từ khi sinh ra, em bé của bạn sẽ tiếp nhận trật tự của môi trường xung quanh để thiết lập ra một trật tự bên trong trí óc của bé. Việc giữ cho khu vui chơi của trẻ luôn gọn gàng, ngăn nắp ngay từ ban đầu sẽ góp phần rất lớn trong việc hỗ trợ sự phát triển này.

Khi có quá nhiều đồ chơi, trẻ có thể bị choáng ngợp bởi mọi thứ và có khả năng sẽ đổ tất cả ra sàn thay vì sử dụng từng món đồ chơi riêng lẻ. Một lẽ tự nhiên là sẽ cực kỳ khó khăn đối với cả người lớn khi chúng ta đứng trước quá nhiều sự lựa chọn, với trẻ cũng vậy. Chính vì thế, bố mẹ chỉ nên cung cấp cho con mình một số lượng đồ chơi hợp lý để trẻ dễ dàng đánh giá từng món đồ và lựa chọn. Khi không còn phù hợp, bạn chỉ cần cất món đồ chơi đó đi và thay thế bằng một món đồ chơi khác. Phương pháp Montessori quay vòng đồ chơi này sẽ giúp trẻ luôn cảm thấy mới mẻ, thú vị.

Với phương pháp quay vòng đồ chơi, đảm bảo em bé của bạn sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời cùng từng món đồ trong bộ sưu tập đồ chơi của mình. Điều đó sẽ giúp trẻ dành nhiều thời gian hơn và sử dụng hết công năng của chúng. Khi luôn có quá nhiều đồ chơi xung quanh, trẻ có thể sẽ bỏ lỡ những món đồ chơi quan trọng vào những giai đoạn phát triển quan trọng.

Trên thực tế, một số kỹ năng có thể mất tới một năm để rèn luyện, thậm chí lâu hơn để trẻ có thể thành thạo. Với các hộp đồ chơi theo độ tuổi của Kinderlove, các món đồ chơi được giới thiệu từ thời điểm đầu tiên khi con bạn bắt đầu phát triển một kỹ năng nào đó nên có thể con sẽ cần một thời gian dài để luyện tập. Bố mẹ hãy quay vòng đồ chơi bất cứ lúc nào bạn cảm thấy con không còn hứng thú với món đồ chơi đó nữa và sau đó giới thiệu lại chúng sau khoảng một vài tuần. Điều này sẽ giúp khơi lại trí tò mò của bé và khiến bé tiếp tục hứng thú trở lại với món đồ chơi đó.

Đồ chơi trí tuệ Cầu vồng quay

Trong ảnh: Cầu vồng quay trong Hộp đồ chơi Cảm Nhận của Kinderlove cho bé 4-5 tháng tuổi

Gợi ý cách quay vòng đồ chơi giúp trẻ phát triển khả năng tập trung

 • Thiết kế một khu vui chơi cho con bạn, nơi bạn có thể bắt đầu tập cho con cách chọn đồ chơi từ kệ và sau đó đặt chúng trở lại khi chơi xong.
 • Để con dễ dàng lựa chọn, bạn nên đồ chơi vừa vặn trên giá với khoảng trống giữa chúng. Bằng cách đó, khi một món đồ chơi đã được lấy ra khỏi vị trí của nó, trẻ sẽ dễ dàng biết được nó thuộc về đâu để có thể cho lên lại kệ sau khi chơi xong.
 • Sắp xếp khoảng 9 đến 12 món đồ chơi khác nhau trên một kệ thấp, trong tầm nhìn và tầm với của trẻ.
 • Cất đi những đồ chơi khác ở nơi nào đó ngoài tầm với và tầm nhìn của trẻ.
 • Trong vài tuần tới hoặc lâu hơn, hãy quan sát con và chú ý đến những món đồ thu hút con nhất và cách con thích chơi với chúng.
 • Bạn có thể sẽ ngạc nhiên khi con trở nên thích thú trở lại với một món đồ chơi cũ. Đôi khi trẻ thích quay lại với những món đồ chơi mà bạn có thể nghĩ là “quá dễ dàng”. Trẻ học thông qua sự lặp đi lặp lại và thích khám phá những cách mới để chơi với những món đồ cũ yêu thích.
 • Hãy quay vòng đồ chơi khi bạn cảm thấy phù hợp, không quá một lần/1 tuần, cũng có thể là vài tuần một lần.
 • Sau một vài tuần, bạn có thể chỉ thay đổi một vài món đồ chơi, tùy thuộc vào cách con chơi và sở thích của con trong thời gian qua.
 • Một số món đồ chơi yêu thích có thể ở trên kệ trong một năm hoặc hơn.
 • Các khay và giỏ nhỏ rất hữu ích để giữ các vật dụng như sách và bóng. Có thể trẻ cũng cảm thấy thích thú khi tập cho vào và lấy ra.
 • Cố gắng thực hiện việc xoay vòng đồ chơi khi không có sự có mặt của trẻ.

Những việc nên làm khi quay vòng đồ chơi cho trẻ

 • Qoay vòng đồ chơi cứ sau 1-3 tuần. Bạn không muốn quay vòng quá nhiều hoặc quá ít.
 • Qoay vòng sách tương tự như đồ chơi. bạn hay thay thế những sách trẻ không hứng thú và giữ lại những cuốn sách trẻ yêu thích.
 • Qoay vòng cả những đồ chơi lớn, như cầu trượt, xe đạp, xe đẩy. Nếu con không sử dụng đến, hãy cất đi trong một hoặc hai tuần. Khi chúng được mang trở lại, hãy chắc chắn rằng trẻ sẽ cảm thấy thích thú như lần đầu được chơi!
 • Cất đi bất kỳ món đồ chơi nào bị thiếu hoặc hỏng các bộ phận, chúng có thể sẽ làm trẻ khó chịu khi không thể hoàn thành công việc.

Những việc không nên làm khi quay vòng đồ chơi cho trẻ

 • Đừng quay vòng tất cả mọi thứ cùng một lúc, điều này sẽ khiến trẻ khó chấp nhận. Tốt hơn, bạn chỉ nên quay vòng 1-2 món đồ chơi cùng lúc để khiến trẻ không bị choáng ngợp với sự thay đổi.
 • Đừng cất đi các món đồ chơi được trẻ sử dụng nhiều hoặc yêu thích. Đừng nghĩ rằng bạn luôn PHẢI qoay vòng đồ chơi. Mục đích của việc làm này chính là để duy trì sự quan tâm, thích thú của trẻ. Do vậy, nếu trẻ không mất hứng thú thì không cần phải cất nó đi. Đôi khi có những món mà bạn có thể nghĩ là quá dễ dàng cho con bạn, nhưng hãy để chúng lại nếu con vẫn còn thấy thích thú.
 • Đừng thay đổi vị trí đồ trên kệ. Nếu bạn giữ lại một món đồ nào đó, hãy cố gắng giữ nó ở nguyên vị trí trên giá. Trẻ nhỏ rất nhạy cảm về trật tự, bé có thể khó chịu nếu thấy món đồ chơi yêu thích của mình bị xê dịch.

Trên đây là những điều cần biết về phương pháp quay vòng đồ chơi để giúp trẻ phát triển sự tập trung, luyện tập các kỹ năng một cách thành thạo mà Kinderlove muốn chia sẻ đến các bậc cha mẹ. Hi vọng rằng với phương pháp này, em bé của bạn sẽ tận dụng tối đa được các món đồ chơi, quan trọng là tạo bước đệm lớn trong việc hình thành các kỹ năng của trẻ sau này.

Mọi thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH KINDERLOVE

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: