Montessori Và Lối Sống Tự Lập Cho Trẻ


Montessori Và Lối Sống Tự Lập Cho Trẻ
Thứ Sáu, 24/02/2023 Đăng bởi: Kinderlove

Phương pháp giáo dục sớm Montessori chứa đựng tính nhân văn bởi sự định hưởng trẻ phát triển tự nhiên nhưng đảm bảo sự kỷ luật. Một cuộc sống nề nếp giúp cải thiện nhân cách bên trong. Mỗi em bé trong sáng đều cần được định hướng để phát triển toàn diện theo hướng tích cực. Việc trẻ biết cách giữ cơ thể sạch sẽ, hành vi đúng mực khiến trẻ lớn lên với sự tự trọng và tự tin trong mình. 

Trong quá trình nuôi dạy theo lối sống tự lập cho trẻ, người lớn cũng nhận được những ảnh hưởng để nâng cao ý thức của bản thân. Cha mẹ phải làm gương mới có thể chỉ dạy và duy trì những kết quả giáo dục trẻ được lâu dài. 

Sơ lược về Montessori và lối sống tự lập cho trẻ

Phương pháp giáo dục Montessori được sáng lập bởi nữ bác sĩ người Ý có tên Maria Montessori (1870 - 1952). Năm 1899, bà trở thành Hiệu trưởng của một trường học dành cho trẻ chậm phát triển trí tuệ, tự mình xây dựng nên phương pháp giáo dục trẻ một cách hệ thống. Sau khi chứng kiến những kết quả tích cực mà những học trò của bà thể hiện, người ta gọi phương pháp giáo dục của bà là phương pháp Montessori. 

Các bé 4-5 tuổi tại trường học của bà Maria Montessori có lối sống tự lập, kỷ luật và các kỹ năng đọc sách, làm phép tính rất tốt. Điều này khiến tất cả mọi người bất ngờ, đồng thời tin tưởng vào phương pháp giáo dục của nữ bác sĩ. Những đứa trẻ được nhận định là chậm phát triển lại đạt được những khả năng vượt trội so với nhiều đứa trẻ bình thường khác. Sự đột phá này đã khiến cho phương pháp giáo dục Montessori trở nên phổ biến và được tin tưởng cho đến ngày nay. 

Triết lý nhân văn của Montessori là tôn trọng sự phát triển tự nhiên của trẻ nhưng vẫn định hướng cho trẻ hoàn thiện các kỹ năng tích cực, nếp sinh hoạt gọn gàng, ngăn nắp. Sự tự lập của những em bé Montessori được thể hiện trong nhiều hoạt động sống thường ngày. Cụ thể, trẻ có thể tự mình rửa tay trước khi ăn, tự mình chuẩn bị đồ dùng cá nhân trước khi ra ngoài, tự ăn khi ngồi vào bàn, mặc đồ và đi giày, thu dọn đồ chơi của bản thân. Thậm chí, có trẻ đã biết sử dụng một số dụng cụ nhà bếp, giúp người lớn lau sạch đồ đạc.

Định hướng lối sống tự lập cho trẻ là một công việc đúng đắn bởi lối sống ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển nhân cách của trẻ nhỏ.

Lợi ích của việc định hướng lối sống tự lập cho trẻ

Montessori giúp bé tự lập

Trẻ được sinh ra đã sớm làm quen với cuộc sống đan xen nhiều mối quan hệ xã hội. Sự giáo dục đối với trẻ nhỏ bao gồm giáo dục gia đình, giáo dục nhà trường, giáo dục xã hội. Trong đó, giáo dục gia đình là chủ đạo. Trẻ được chung sống với những người thân ruột thịt và có thêm những mối quan hệ khác như thầy trò, bạn bè khi đến lớp. Trẻ cần được định hướng để tự lập từ tấm bé để con có thể xác định bản thân là ai, mong muốn điều gì, phải làm gì để đạt được ước muốn. 

Nếu trẻ được bao bọc trong các mối quan hệ gia đình một cách thái quá, sự ỷ lại của trẻ sẽ được hình thành. Tính ỷ lại và phụ thuộc này sẽ chỉ khiến trẻ trở nên thụ động trong quá trình hòa nhập vào tập thể, cộng đồng xã hội trong tương lai. Việc xây dựng nếp sống tự lập cho trẻ sẽ mang lại nhiều lợi ích:

  • Trẻ có thể tự mình đáp ứng một số nhu cầu đơn giản của bản thân thay vì phụ thuộc vào cha mẹ, thầy cô.
  • Trẻ chủ động thể hiện ý muốn, cảm xúc của mình với mọi người một cách tự tin.
  • Hoàn thiện kỹ năng giao tiếp, khả năng thích nghi với môi trường nhanh chóng, hòa nhập vào tập thể.
  • Xây dựng nếp sống tự lập cho trẻ giúp hình thành thói quen sinh hoạt tốt, giữ gìn sức khỏe, vệ sinh thân thể và môi trường sống. 
  • Trẻ sẽ có xu hướng tự chịu trách nhiệm với bản thân do có thói quen tự phục vụ. Trẻ không đổ tội cho người khác, ỷ lại người khác đáp ứng mình.
  • Trẻ biết quý trọng sự lao động, thích giúp đỡ cha mẹ và mọi người xung quanh, bồi dưỡng tình cảm yêu thương, trân trọng cuộc sống.
  • Trẻ sẽ có ý thức giữ gìn đồ dùng, đồ chơi cẩn thận ngay từ khi còn nhỏ, hạn chế được việc mất kiểm soát cảm xúc, đập phá đồ đạc.
  • Sự tự lập cũng khuyến khích trẻ thể hiện bản thân, trở thành một con người hoạt bát, nhanh nhẹn, kiên trì phấn đấu.

Cùng Kinderlove xây dựng nếp sống tự lập cho trẻ

Chơi tự lập là khởi đầu của hành trình xây dựng thói quen tự lập. Montessori tôn trọng sự phát triển tự nhiên của trẻ, đồng thời cũng khuyến khích tạo điều kiện cho trẻ có khoảng thời gian yên tĩnh đan xen giữa những hoạt động tương tác. Các hoạt động yên tĩnh sẽ giúp trẻ nâng cao khả năng tập trung, bộ não có thời gian để tiếp thu, xử lý và ghi nhớ thông tin.

Đồ chơi giáo dục Montessori của Kinderlove choh trẻ 18 và 19 tháng

Trong ảnh: Hộp đồ chơi Tập Trung của Kinderlove cho trẻ 18 và 19 tháng

Kinderlove cung cấp những bộ đồ chơi Montessori được thiết kế theo từng tháng tuổi phù hợp để phát huy các kỹ năng của trẻ ở mỗi giai đoạn. Trẻ được chơi độc lập trong lúc cha mẹ nấu nướng, dọn dẹp nhà cửa, sau đó cha mẹ có thể sắp xếp thời gian để chơi cùng con. Dần dần, trẻ sẽ quen với việc hoạt động độc lập, chủ động khám phá môi trường xung quanh. Bên cạnh đó, ở mỗi giai đoạn phát triển, cha mẹ hãy cân nhắc lựa chọn các hoạt động sinh hoạt phù hợp để con tiếp cận với lối sống tự lập. 

Điều quan trọng nhất khi định hướng lối sống tự lập cho trẻ chính là sự nhẫn nại của cha mẹ. Trẻ cần thời gian để làm quen, tập luyện lặp đi lặp lại nhiều lần mới dần trở nên thành thạo. 

Trong các bữa ăn, khi con tập cách sử dụng bát và thìa để tự ăn, cha mẹ nên kiềm chế ý muốn dọn dẹp hay sợ con bôi bẩn, đánh đổ. Thay vào đó, cha mẹ nên vui vẻ ăn cùng con, làm mẫu cho con, hỗ trợ con tự mình hoàn thành bữa ăn. Sau mỗi lần luyện tập, cha mẹ hãy tin rằng con sẽ tiến bộ, đồng thời khích lệ và khen ngợi nếu con cố gắng hoàn thành. Sự sợ hãi dọn dẹp “bãi chiến trường” mà con bày ra, sự tức giận và hối thúc khi con chưa làm tốt của cha mẹ sẽ cản trở con học hỏi những kỹ năng mới. 

Hơn tất cả, cha mẹ chính là những người thầy gần gũi nhất, yêu thương nhất mà trẻ có được. Cha mẹ hãy đồng hành cùng con với tình yêu và sự kiên nhẫn, nâng bước con phát triển bản thân mỗi ngày. Đừng để kỳ vọng trở thành áp lực, cha mẹ chỉ cần biến hy vọng thành động lực hỗ trợ con là đủ. Kinderlove mong rằng mỗi em bé đều được trao cơ hội để xây dựng lối sống tự lập, phát triển tối ưu mỗi ngày.

Mọi thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH KINDERLOVE

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: