Những Lựa Chọn Có Ý Nghĩa Cho Trẻ Nhỏ Theo Phương Pháp Montessori


Những Lựa Chọn Có Ý Nghĩa Cho Trẻ Nhỏ Theo Phương Pháp Montessori
Thứ Sáu, 07/10/2022 Đăng bởi: Kinderlove

Phương pháp Montessori không chỉ là những giáo cụ mà còn về cách chúng ta nhìn nhận và đối xử với trẻ em. Sự thay đổi này trong cách đối xử với trẻ em không bắt đầu từ 3, 4 hoặc 5 tuổi khi trẻ bắt đầu đi học, mà nó bắt đầu từ khi trẻ mới sinh ra. Trẻ em là những cá nhân đáng được tôn trọng ngay từ khi chúng bước vào thế giới này .

Điều này có nghĩa thế nào trong thực tế? 

Một, nó có nghĩa là bạn chú ý nói chuyện với trẻ nhỏ, trả lời câu hỏi của trẻ, giải thích cho trẻ, chứ đừng phớt lờ trẻ vì nghĩ trẻ chưa biết gì. Bạn có thể nói chuyện với trẻ ngay cả về những gì bạn đang làm với trẻ hay những gì đang diễn ra xung quanh trẻ. Tôn trọng trẻ cũng thường có nghĩa là dừng lại để chờ phản hồi. Ngay cả khi trẻ không nói được, trẻ sẽ phản hồi bạn bằng ánh mắt, khuôn mặt và nụ cười.

Thứ hai, tôn trọng trẻ có nghĩa là đưa ra cho trẻ những lựa chọn có ý nghĩa. Trái với quan niệm thông thường, ngay cả trẻ sơ sinh cũng có khả năng lựa chọn. Trẻ càng lớn càng có nhiều khả năng đưa ra quyết định.

Trẻ có thể đưa ra những loại quyết định nào?

  • Đồ chơi nào để khám phá

Với trẻ sơ sinh, bạn có thể đưa ra hai sự lựa chọn và xem con bạn nhìn hoặc với lấy cái nào. "Bạn muốn cái lục lạc hay quả bóng?" Quan sát những phản hồi không lời từ trẻ để xác định xem bé thích món nào. Ví dụ: trẻ nhìn vào món đồ chơi nào? Trẻ với tay ra lấy cái nào?

Khi trẻ lớn hơn, bạn có thể đặt một số lựa chọn gần trẻ, xem trẻ thích cái nào hơn. Hãy cho trẻ toàn quyền kiểm soát để chọn bất kỳ đồ chơi hoặc vật liệu nào trẻ muốn khám phá trong môi trường chơi và học mà bạn đã chuẩn bị cho trẻ.

  • Mặc gì và mặc như thế nào

Nghe có vẻ khó tin nhưng ngay cả những em bé nhỏ tuổi cũng có thể chọn một chiếc áo sơ mi. Ngay cả khi trẻ chỉ 7-8 tháng, bạn có thể đưa hai sự lựa chọn và để con tự chọn. Cái con với lấy là cái con muốn mặc. Đến lúc trẻ đã nói được (khoảng từ 18-19 tháng), trẻ có thể sử dụng lời nói để đưa ra lựa chon của mình. "Bây giờ chúng ta mặc quần áo! Chúng ta nên mặc quần hay áo vào trước?" Những lựa chọn đơn giản như thế này có thể giúp bạn tránh được các cơn ăn vạ khi trẻ không muốn hợp tác! Bạn không chỉ tôn trọng con mình mà còn cho con tự do và quyền kiểm soát. Bằng cách tránh tranh giành quyền lực , bạn có thể tránh được những giọt nước mắt.

Bé tụ chọn áo

  • Ăn gì 

Người lớn sẽ không thích nếu ai đó nói với họ rằng họ phải ăn những gì và ăn bao nhiêu. Thế thì tại sao chúng ta lại làm như vậy với một đứa trẻ? Đối với trẻ sơ sinh, bạn có thể đặt vào đĩa cho con một số loại thức ăn mà bạn đã chọn. Tuy nhiên, hãy để con bạn tự quyết định loại nào để thử và ăn bao nhiêu.

Khi lớn hơn, trẻ có thể nói tốt hơn một chút và có thể sẵn sàng đưa ra các lựa chọn trực tiếp hơn khi bạn hỏi con. "Mẹ thấy rằng con đang đói. Con có muốn một quả táo hay chuối để ăn nhẹ không?" Hoặc "Đã đến giờ ăn tối. Con muốn bông cải xanh hay rau xà lách?"

  • Làm thế nào để di chuyển 

Tự do di chuyển là một vấn đề lớn đối với trẻ nhỏ. Bạn có thể tránh được nhiều cơn ăn vạ và tranh giành quyền lực bằng cách đơn giản hỏi con bạn muốn đi từ nơi này đến nơi khác như thế nào. Cái này có thể không áp dụng được với trẻ sơ sinh, nhưng lại rất phù hợp với trẻ đã đi được và nói được.

Mỗi ngày, khi bạn đưa trẻ đến trường, bạn có thể cúi xuống và nói "Đã đến lúc phải đi học rồi. Con có muốn tự đi ra xe hay mẹ phải bế con?" Hầu hết các ngày, bạn sẽ thấy trẻ vui vẻ nói "Tự đi!".

Có thể có nhiều lựa chọn ý nghĩa khác mà trẻ nhỏ đi có thể thực hiện! Nhưng, đây chắc chắn là những điều cơ bản mà bạn nên để con luyện tập hàng ngày.

Một số điều cần lưu ý khi đưa ra những lựa chọn có ý nghĩa cho trẻ nhỏ

  • Không bao giờ đưa ra một điều gì đó mà bạn không thoải mái với chọn lựa đó. Lựa chọn nào cũng phải ổn với bạn.
  • Giới hạn các tùy chọn. 2 hoặc có thể 3 lựa chọn là tất cả những gì trẻ nhỏ cần, nếu không trẻ rất dễ bị choáng ngợp bởi nhiều lựa chon.
  • Bám sát sự lựa chọn ban đầu trẻ đã đưa ra. Nhiều sự thay đổi qua lại có thể gây khó khăn cho cả con và bạn.
  • Hãy ngồi xuống, nói trực tiếp với con khi bạn đưa ra sự lựa chọn cho con. Hãy rõ ràng trong việc thiết lập giới hạn "Đã đến lúc phải đi.", "Hãy thay tã của con." và các lựa chọn.
  • Tránh thêm "Chúng ta có thể …. không? " Hoặc "…, được chứ?", hoặc bất kỳ câu hỏi nào khác mà cung cấp cho con thêm một lựa chọn khác.
  • Nếu con bạn không chọn một phương án, đừng nản lòng. Chỉ cần bình tĩnh và nói, "Con có vẻ đang cần mẹ lựa chọn cho con." và sau đó đưa ra quyết định. Sau đó, thử cho con đưa ra lựa chọn của mình vào lần sau.

Bạn có đưa ra những lựa chọn có ý nghĩa cho con bạn không? Con bạn phản ứng như thế nào?

 

Mọi thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH KINDERLOVE

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: