07 Tips Khi Tạo Không Gian Vui Chơi Ở Nhà Cho Trẻ Theo Phương Pháp Montessori


07 Tips Khi Tạo Không Gian Vui Chơi Ở Nhà Cho Trẻ Theo Phương Pháp Montessori
Thứ Năm, 27/10/2022 Đăng bởi: Kinderlove

Tạo ra một không gian vui chơi ở nhà phù hợp cho trẻ là bước đầu tiên giúp trẻ được tiếp cận với phương pháp Montessori. Những điều chỉnh đơn giản này có thể được thực hiện một cách dễ dàng trong hầu hết mọi gia đình vào bất kỳ thời điểm nào. Dù chỉ là thay đổi nhỏ cũng sẽ ảnh hưởng tích cực ngay lập tức đến việc vui chơi của con.

Nói chung, một không gian Montessori thường có những đặc điểm sau:

  • đơn giản với số lượng vừa phải các đồ chơi/hoạt động phù hợp độ tuổi con
  • mọi thứ được trưng bày bởi nhiều món đồ sinh động
  • sắp xếp các món đồ chơi cố định, ngăn nắp theo từng nhóm
  • có một số không gian mở để trẻ tự do vui chơi và vận động
  • sử dụng đồ chơi thúc đẩy sự tương tác hay đồ chơi trí tuệ
  • kết hợp nhiều hoạt động khác nhau để giúp trẻ phát triển những kiến thức và kỹ năng khác nhau
  • là một không gian đẹp và ấm cúng mà con sẽ thích thú

Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn một chút…

1.   Không gian vui chơi Montessori

Có vô số cách để bố trí không gian vui chơi, vì vậy hãy cân nhắc xem điều gì phù hợp với gia đình bạn. Không gian này có thể được bố trí tại phòng của con hoặc phòng khách. Lý tưởng nhất là sắp xếp một nơi bạn và gia đình dành phần lớn thời gian cho nhau. Điều này có thể giúp bạn tận dụng thời gian vừa làm việc nhà hoặc nói chuyện, vừa có thể quan sát con chơi độc lập, dễ dàng tương tác với con khi cần. Nhiều bậc cha mẹ ngạc nhiên khi nhận ra trẻ có thể tập trung và chơi độc lập khá lâu khi được cung cấp đồ chơi phù hợp với sự phát triển và một môi trường an toàn, được chuẩn bị sẵn.

2.   Khuyến khích tính độc lập

Mọi thứ trong không gian vui chơi của con cần phải thúc đẩy mong muốn độc lập tự nhiên của con. Sắp xếp tài liệu, đồ chơi và sách vừa tầm mắt của trẻ để trẻ có thể dễ dàng tiếp cận. Con có thể tự do lựa chọn hoạt động theo sở thích của con, cho con quyền tự chủ về trải nghiệm học tập của mình. Điều này góp phần giúp trẻ có thể “học mà chơi” một cách độc lập hơn khi lớn lên

Một số đồ nội thất bạn có thể dùng:

  • kệ đồ chơi mở có chiều cao thấp
  • giá sách hướng về phía trước
  • bộ bàn ghế dành riêng cho trẻ

Đồ chơi giáo dục Montessori của Kinderlove

Trong ảnh: Đồ chơi giáo dục Montessori của Kinderlove

 

3.   Tự do di chuyển khám phá 

Không gian vui chơi Montessori thường được gọi là không gian “có” bởi vì chúng tôn trọng nhu cầu tự nhiên của trẻ là tự do di chuyển cơ thể mà không bị giới hạn. Bố mẹ nên cho trẻ nhiều không gian để vui chơi trên sàn hay trên bàn (khi trẻ đủ lớn để ngồi vào bàn một cách độc lập). Bạn cũng có thể khéo léo sắp xếp đồ chơi đòi hỏi vận động cơ thể. Những kích thích khiến trẻ kéo người lên, bước lên bước xuống, trèo, nhảy, đẩy, kéo và ném đều cho phép con phát triển những kỹ năng trong giai đoạn nhạy cảm với chuyển động, điều rất cần thiết cho trẻ nhỏ.

Trẻ em thích nhìn việc quan sát những biểu cảm và sự di chuyển cơ thể của bản thân. Vì vậy, việc thêm một tấm gương lớn không vỡ vào không gian của trẻ sẽ thúc đẩy và truyền cảm hứng vận động cho con.

Phòng chơi theo phong cách Montessori

Trong ảnh: Phòng chơi theo phong cách Montessori

 

4.   Duy trì sự ngăn nắp

Maria Montessori đã viết rất nhiều về “những giai đoạn nhạy cảm”. Giai đoạn nhạy cảm là khoảng thời gian mà một đứa trẻ đặc biệt bị thu hút và có khả năng tìm hiểu về điều gì đó. Trẻ em có nhiều giai đoạn nhạy cảm có tính trật tự từ khi mới sinh đến năm tuổi, đạt đỉnh điểm trong giai đoạn đầu chập chững biết đi.

Bạn có thể thấy điều này thông qua việc trẻ nhỏ yêu thích những thói quen và sự lặp đi lặp lại. Trẻ nhỏ thích tính trật tự trong cuộc sống hàng ngày và cả trong môi trường xung quanh. Điều này giúp trẻ biết mình sẽ gặp điều gì tiếp theo, phải làm gì tiếp theo.

Môi trường Montessori hỗ trợ mong muốn về trật tự này thông qua việc cho mọi thứ vào đúng vị trí của nó. Bạn sẽ không tìm thấy những thùng đồ chơi lớn chứa đầy nhiều thứ không liên quan trong không gian vui chơi Montessori. Mỗi món đồ chơi có một vị trí thích hợp trên kệ. Đồ chơi bao gồm nhiều mảnh ghép, như khối gỗ hoặc các con vật chơi, thường được sắp xếp trong các giỏ hoặc khay nhỏ trên kệ.

Ban đầu, bạn sẽ mang đồ chơi đến cho trẻ và để lại chúng trên kệ, dọn dẹp đồ chơi khi trẻ chơi xong. Nhưng khi con bạn quan sát thấy bạn luôn đặt mọi thứ vào lại vị trí của chúng, chúng tiếp thu hành động nhỏ và dần hình thành thói quen. Chúng sẽ hiểu rõ sự ngăn nắp của trong không gian này và sẽ cố giữ trật tự đó. Điều này dạy trẻ phải chịu trách nhiệm về không gian sống của mình.  

Phương pháp Montessori Khuyến khích trẻ duy trì trật tự

Trong ảnh: Khuyến khích trẻ duy trì trật tự

 

5.   Giữ sự đơn giản

Không gian vui chơi Montessori sử dụng nhiều màu sắc trung tính hơn là các màu chói lóa mà chúng ta thường nghĩ là trẻ thích. Mục đích là làm cho không gian trở nên nhẹ nhàng và yên bình, thúc đẩy sự tập trung và chú ý.

Trẻ em học tập tốt nhất trong một môi trường ngăn nắp, không lộn xộn. Bố mẹ thường trưng bày 6-8 đồ chơi ở một thời điểm - bạn có thể dễ dàng nhìn thấy một kệ nhỏ với khoảng 2-3 tầng, chỉ một vài món đồ chơi trên mỗi giá, nhiều khoảng trống giữa mỗi đồ chơi. Cách tốt nhất để duy trì sự mới lạ và hấp dẫn của đồ chơi này là thay chúng ra khi con bạn không còn tỏ ra hứng thú.

Bạn hãy chọn nhiều loại đồ chơi giúp con bạn phát triển những kiến thức và kỹ năng khác nhau, bao gồm: đồ chơi phát triển vận động tinh, vận động thô, nghệ thuật và âm nhạc, sách và các đồ chơi tư duy (như khối gỗ) để chơi sáng tạo. Điều quan trọng là sử dụng các đồ chơi có mức độ khó khác nhau. Bạn muốn có sự kết hợp của những món đồ chơi mang tính thử thách, chẳng hạn như một trò chơi xếp hình có nhiều mảnh ghép hơn con bạn thường làm, và những thứ dễ dàng và quen thuộc để con bạn có thể chơi khi trẻ cần nghỉ ngơi đầu óc.

6.   Tính thẩm mỹ 

Cũng giống như người lớn, trẻ em bị thu hút bởi những gì đẹp đẽ. Vì lý do này, bạn có thể thấy nhiều đồ vật trong không gian Montessori đề cao vẻ đẹp tự nhiên. Ví dụ: Đồ chơi gỗ, giỏ đựng được làm từ các chất liệu tự nhiên, đồ chơi được sắp xếp theo chủ đề và tranh ảnh được treo ngang tầm mắt của con bạn.

Một cách đơn giản để tô điểm căn phòng với các yếu tố thiên nhiên là thêm một chậu cây xanh. Con bạn cũng có thể học cách tưới nước và chăm sóc cây hàng ngày. Trẻ nhỏ cũng thích ngắm cá hoặc các vật nuôi khác, có thể giúp cho chúng ăn và chăm sóc chúng dưới sự đồng hành của bố mẹ.

Nếu có thể, hãy chọn một căn phòng có ánh sáng tự nhiên. Thật tuyệt khi nhìn một em bé khám phá chiếc bóng của mình từ ánh sáng từ cửa sổ hay bị mê hoặc bởi cơn mưa. Cửa sổ cũng cung cấp cho con các chương trình giải trí vô tận và cơ hội để nói về những gì con bạn nhìn thấy, như việc nhìn ra đường phố đông đúc hay sân sau yên tĩnh..

7.   Thể hiện bản thân

Điều tuyệt vời khi đưa Montessori vào môi trường gia đình của bạn là bạn có thể thể hiện các giá trị của gia đình bạn. Montessori nhấn mạnh những đồ vật và tác phẩm nghệ thuật có ý nghĩa, kể một câu chuyện hoặc mang lại niềm vui cho con. Ví dụ, bạn có thể treo ảnh về chuyến du lịch của gia đình, hoặc trưng bày một tác phẩm nghệ thuật mà con đã làm gần đây. Những yếu tố này sẽ làm không gian của con gần gũi hơn, mang lại cho nó một nét đẹp và ý nghĩa đặc biệt hơn.

Với các thao tác hết sức đơn giản cùng những gì bạn đã có, mỗi ngày trôi qua, không gian vui chơi ở nhà này sẽ trở thành một môi trường đẹp đẽ và là nơi chào đón con bạn học tập và vui chơi mỗi ngày.

 

Mọi thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH KINDERLOVE

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: