5 Hoạt Động Montessori Trong Thực Tế Cuộc Sống Cho Trẻ Nhỏ


5 Hoạt Động Montessori Trong Thực Tế Cuộc Sống Cho Trẻ Nhỏ
Thứ Hai, 23/10/2023 Đăng bởi: KINDERLOVE

Một trong những cách giáo dục trẻ hiệu quả đang được nhiều bậc cha mẹ áp dụng đó là những hoạt động Montessori trong thực tế cuộc sống. Những hoạt động này đối với người lớn là điều hết sức bình thường. Nhưng với con trẻ, các hoạt động ấy được xem như những điều kỳ diệu, những thử thách đầy thú vị và hấp dẫn. 

Hoạt động Montessori chuẩn bị thức ăn

Với hoạt động chuẩn bị thức ăn, cha mẹ có thể bắt đầu từ khi trẻ 3 tuổi. Ở độ tuổi này, trẻ rất thích bắt chước các công việc mà người lớn đang làm. Lúc này, trẻ sẽ sẵn sàng hoàn thành các nhiệm vụ được người lớn giao phó.

Cha mẹ hãy để trẻ tham gia vào hoạt động nấu ăn hằng ngày thông qua những công việc đơn giản trước. Ví dụ như: nhặt rau, rửa rau, chuẩn bị khay, bát, đong đếm nguyên liệu,...

Khi trẻ lớn hơn ở độ tuổi 5 đến 6 tuổi, ba mẹ có thể cho trẻ tham gia vào hầu hết các công việc chuẩn bị cho bữa ăn. Trẻ sẽ biết cách quan sát người lớn làm gì để phụ giúp. Nhiều khi bố mẹ sẽ phải bất ngờ bởi mình chưa hề dạy nhưng trẻ đã có thể tự làm. 

Hoạt động Montessori này vừa giúp trẻ trở nên khéo léo hơn trong việc sử dụng đôi bàn tay, biết cách quan sát và học hỏi, đặc biệt là biết quý trọng những món ăn hơn,...

Dọn dẹp

Một trong những hoạt động thực tế cuộc sống mà trẻ yêu thích có thể kể đến là dọn dẹp. Bố mẹ có thể cho bé dọn dẹp nhiều thứ. Từ khi trẻ 2 tuổi, cha mẹ hãy để trẻ tự dọn đồ chơi của mình vào rổ sau khi chơi xong, hoặc cùng bố mẹ thu quần áo sau khi đã được phơi khô. 

Khi trẻ lớn hơn, cha mẹ hãy để trẻ tham gia vào những hoạt động dọn dẹp khó hơn, phức tạp hơn. Ví dụ như khi trẻ hơn 3 tuổi cha mẹ hãy đề nghị trẻ lau dọn bàn sau khi ăn xong. Bắt đầu từ những việc như thu dọn bát đĩa, cho thức ăn thừa, vụn thức ăn vào thùng rác, lau bàn, giặt khăn, quét nhà. Hoạt động này tập hợp rất nhiều kỹ năng, đòi hỏi trẻ phải biết cách phối hợp giữa nhiều bước với nhau. Nhưng nếu bố mẹ cho trẻ cơ hội thực hiện thì có lẽ sẽ phải bất ngờ với khả năng của trẻ.

Hoạt động Montessori này sẽ tạo cho trẻ thói quen biết phụ giúp bố mẹ trong việc dọn dẹp nhà cửa, có khả năng tập trung cao hơn và biết tự lập hơn trong cuộc sống.

Hoạt động Montessori chăm sóc bản thân

Nhóm hoạt động chăm sóc bản thân giúp trẻ nhận thức được về cơ thể và những nhu cầu của chính bản thân mình, đồng thời giúp trẻ nâng cao tính tự lập. Khi trẻ đã hiểu rõ về những nhu cầu của bản thân, bé có thể hiểu về nhu cầu của những người xung quanh. Từ đó, trẻ không chỉ biết cách chăm sóc bản thân mà còn có thể chăm sóc người khác. Khi trẻ chăm sóc những người xung quanh cũng sẽ là một cơ hội để trẻ thể hiện sự quan tâm và yêu thương đến mọi người.

Các hoạt động Montessori chăm sóc bản thân rất đa dạng. Đầu tiên, cha mẹ hãy hướng dẫn trẻ cách vệ sinh cá nhân cơ bản như để trẻ tự đánh răng, rửa tay, chải tóc, rửa mặt. Đây không phải là những công việc khó đối với người lớn, nhưng với trẻ thì cần phải hướng dẫn từ từ để có thể làm đúng. 

Như khi dạy trẻ đánh răng,các bậc cha mẹ hãy để bé học cách lấy kem đánh răng ra bàn chải, sử dụng đôi tay nhỏ bé mở vòi để lấy nước vào cốc, chải răng đúng cách, cách nhổ bỏ bọt kem đánh răng, nước súc miệng, sau khi đánh răng xong thì vệ sinh bàn chải và để mọi thứ đúng vị trí. Trong quá trình để trẻ thực hiện hoạt động, ba mẹ hãy hỗ trợ khi trẻ cần sự giúp đỡ. Đồng thời, ba mẹ cũng giải thích để trẻ hiểu về ý nghĩa của những hoạt động này. Ví dụ như: vì sao mà trẻ cần phải đánh răng mỗi ngày, vì sao cần phải rửa tay,...

Trong việc chăm sóc bản thân, bố mẹ còn có thể để trẻ tham gia vào các hoạt động như tự mặc quần áo, đồng thời dạy trẻ về các loại trang phục, các loại khóa kéo, cúc, dây giày,... để bé tập làm quen, sau đó từ từ hướng dẫn trẻ cách tự mặc quần áo, sử dụng được các loại khóa ở trang phục. Khi lên 3, 4 tuổi, trẻ đã có thể tự mặc quần áo từ trên xuống dưới rất chỉnh tề. Ngoài ra, trẻ còn có thể tự lựa chọn trang phục mà mình yêu thích, tự phối trang phục theo cá tính của mình.

Chăm sóc môi trường

Nhóm hoạt động Montessori chăm sóc môi trường là những hoạt động cuộc sống tuyệt vời. Đây có thể sẽ là hoạt động giúp đánh thức niềm yêu thích đối với khoa học ở trẻ. Bé sẽ học cách lau sạch lá, loại bỏ những lá bị hỏng hay tưới cây. Để con có thể hiểu về quá trình lớn lên của một cái cây, ba mẹ có thể cùng trẻ tham gia gieo hạt. Ba mẹ nên chọn những loại cây dễ sống, cùng gieo hạt và hướng dẫn con chăm sóc cây mỗi ngày. Trẻ sẽ thấy được quá trình cây từ từ nhú lên khỏi mặt đất, lớn lên và sinh trưởng như thế nào. Đó chắc chắn sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời đối với các bé, đứa trẻ nào cũng sẽ thích thú và đầy tự hào khi chăm sóc được một cái cây lớn lên. Hoạt động này chính là cơ hội để trẻ gia tăng tính trách nhiệm và sự tự tin.

Nếu như nhà bạn có một khu vườn thì thật tuyệt vời, ba mẹ hãy chuẩn bị cho trẻ những vật dụng làm vườn phù hợp để làm vườn cùng mình, bắt đầu từ việc nhổ cỏ, tưới cây đến thu hoạch. Khi được tiếp xúc với cây cối nhiều, trẻ sẽ biết yêu thiên nhiên và có ý thức bảo vệ môi trường hơn.

Khi tình yêu thiên nhiên của trẻ được nuôi dưỡng, ba mẹ hãy hướng dẫn trẻ cách bảo vệ môi trường, thiên nhiên rộng lớn hơn bằng những hoạt động khác như bỏ rác đúng nơi quy định, lựa chọn sử dụng các vật dụng thân thiện với môi trường,...

Hoạt động Montessori ứng xử văn minh

Trong thực tế cuộc sống, việc giao tiếp, ứng xử văn minh là rất cần thiết. Vì vậy, bố mẹ cần dạy cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ để con biết được trong trường hợp nào thì phải cư xử ra sao cho hợp lý. Sau này, khi có cơ hội thực hành những hoạt động Montessori ứng xử văn minh, trẻ sẽ biết mình cần làm gì mà không cần đến sự nhắc nhở của người lớn. Những hoạt động bố mẹ có thể dạy trẻ ở nhà như cách chào hỏi mọi người; cách trả lời người lớn; cách nói lời xin lỗi và lời cám ơn; cách mở đóng cửa bằng tay nắm một cách nhẹ nhàng, không gây tiếng ồn làm ảnh hưởng đến người khác; không quấy rối, phá phách trong bàn ăn hay khi người lớn nói chuyện,...

Ba mẹ cũng cần minh họa cho trẻ thấy cách ứng xử đúng đắn khi ở trường học, chơi cùng với các bạn khác. Ba mẹ hãy đóng vai là bạn của con để trẻ dễ dàng thực hiện hoạt động. Hãy dạy trẻ cách chơi hòa đồng cùng các bạn; không tranh giành đồ chơi với bạn; xử lý tình huống khi bị bạn bắt nạt đồng thời dạy trẻ không được bắt nạt bạn khác. 

Có thể thấy rằng, các hoạt động thực tế cuộc sống hàng ngày vô cùng thân thuộc và gần gũi đối với trẻ. Hy vọng bài viết trên đây đã mang đến cho ba mẹ những thông tin bổ ích và cách áp dụng phương pháp giáo dục Montessori tại nhà cho trẻ ở những hoạt động thực tế cuộc sống. Các hoạt động này không chỉ giúp trẻ phát triển sự tập trung, kỹ năng vận động tinh, vận động thô mà còn giúp trẻ rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề, thói quen làm việc hợp lý. Bên cạnh đó, trẻ cũng biết cách tự lập, chăm sóc, yêu thương mọi người cũng như môi trường sống của mình.

Mọi thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH KINDERLOVE

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: