Trẻ Nhận Biết Thế Giới Tự Nhiên Qua Cuộc Dạo Chơi Trong Vườn


Trẻ Nhận Biết Thế Giới Tự Nhiên Qua Cuộc Dạo Chơi Trong Vườn
Thứ Hai, 08/01/2024 Đăng bởi: KINDERLOVE

Thế giới tự nhiên luôn là nơi tràn ngập những bất ngờ thú vị đối với trẻ nhỏ. Những hiểu biết về thiên nhiên cũng giúp trẻ hiểu thêm về môi trường sống của mình. Qua đó, cha mẹ có thể giáo dục trẻ về tình yêu thiên nhiên, bảo vệ môi trường. Sự tự do để trẻ khám phá thiên nhiên giúp cho trẻ phát triển các kỹ năng cũng như thu thập kiến thức một cách hiệu quả.

Thế giới tự nhiên đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển nhận thức của trẻ

Nhận thức về các sự vật, hiện tượng thiên nhiên

Con người là sinh vật gắn liền với tự nhiên, chịu ảnh hưởng trực tiếp từ những biến đổi mà thiên nhiên mang lại. Con người luôn tìm cách để thích nghi với môi trường sống, đồng thời nhờ đó mà thúc đẩy sự phát triển các kỹ năng. 

Trẻ nhỏ cũng cần được tiếp xúc, được quan sát và cảm nhận thế giới tự nhiên, nhằm kích thích phát triển các giác quan và tăng thêm sự hiểu biết. Trẻ cần được quan sát nhiều loại cây khác nhau, sự đa dạng hình thái các loại lá, hoa. Các hiện tượng thời tiết và nguyên nhân hình thành chúng cũng là điều trẻ cảm thấy đặc biệt hứng thú.

Khi trẻ thực sự được tham gia vào các hoạt động gắn liền với tự nhiên, trẻ sẽ biết thêm về nhiều loài thực vật, các hiện tượng thiên nhiên. Chẳng hạn như mặt trời mọc ở hướng Đông rồi lặn ở hướng Tây, nắng làm bay hơi nước sông hồ bay lên cao rồi ngưng tụ tạo thành mưa, quan sát hạt giống được gieo trồng và nảy mầm, ra hoa tạo quả. Từ đó, trẻ được tăng thêm vốn từ, kỹ năng tường thuật lại những gì bản thân trải nghiệm cũng xuất hiện và dần hoàn thiện.

Việc hòa mình vào thiên nhiên giúp trẻ có cơ hội nhận thức được vị trí của mình trong tổng thể rộng lớn. Điều đó thể hiện mối liên kết kỳ diệu của mỗi cá thể với thiên nhiên. Mối liên kết ấy rất quan trọng đối với quá trình trưởng thành và phát triển của trẻ.

Trẻ tìm hiểu thiên nhiên

Trẻ được rèn luyện sức khỏe, phát triển toàn diện

Sự tiếp xúc với môi trường tự nhiên thường xuyên cũng giúp cho trẻ nhỏ rèn luyện sức khỏe, tăng sức đề kháng. Cha mẹ thường lo ngại việc để con hòa mình vào môi trường thiên nhiên trong những điều kiện thời tiết không thuận lợi vì lo sợ ảnh hưởng đến sức khoẻ. Tuy nhiên, chỉ cần không phải là thiên tai bão lụt, thời tiết quá xấu có thể gây tai nạn hoặc tiềm ẩn nguy hiểm, thì cha mẹ đều có thể cho con cơ hội được tự mình cảm nhận. 

Điều quan trọng là cha mẹ chuẩn bị cho con trang phục và phụ kiện phù hợp với thời tiết cũng như địa hình nơi con trải nghiệm. Những vật dụng con mang theo khi ra ngoài gồm: áo mưa hoặc ô, áo khoác chống nắng, mũ, kem chống nắng, kem chống côn trùng đốt, thuốc trị vết côn trùng cắn, giày hoặc ủng phù hợp.

Cho trẻ khám phá thiên nhiên cũng là cách để rèn luyện sức khỏe, vận động giúp cơ bắp phát triển. Quá trình vui chơi ngoài tự nhiên giúp trẻ đốt cháy nhiều năng lượng hơn, đồng thời kích thích trí não tiếp nhận và ghi nhớ các thông tin. Chính vì thế, cha mẹ nên để trẻ được đi dạo, chạy nhảy giữa môi trường tự nhiên, miễn là đảm bảo được sự an toàn.

Trẻ khám phá thiên nhiên để nuôi dưỡng tình yêu

Thế giới tự nhiên trở nên rất kỳ diệu qua lăng kính của trẻ thơ. Trẻ nhỏ sở hữu sự vui vẻ, hoạt bát, tình yêu thương vốn có. Thế nhưng trong thực tế lại tồn tại những câu chuyện trẻ nhỏ bạo hành động vật, thậm chí sát hại động vật. Rất nhiều lý do có thể trở thành nguyên nhân dẫn đến những hậu quả đáng tiếc như vậy.

Khi trẻ được tự mình chăm sóc những cây nhỏ, trẻ sẽ ôm ấp trong lòng hy vọng được nhìn thấy cái cây lớn lên, ra hoa kết quả. Vì vậy, trẻ sẽ bảo vệ cây cối thay vì phá hoại chúng. Đó là lòng yêu thiên nhiên của trẻ. Trẻ sẽ rất hạnh phúc nếu một ngày được nhìn thấy cái cây đã cao qua đầu mình hoặc nhú lên những chiếc nụ đầu tiên. 

Khi trẻ được tự mình cho các con vật ăn, trẻ sẽ yêu thích việc chăm sóc và mong muốn bản thân làm việc có ích. Những con vật bị ốm hoặc chết sẽ khiến trẻ lo lắng và buồn phiền, các con vật ăn uống ngon lành khiến trẻ vui sướng nhảy cẫng lên. Đó là tình yêu thương với động vật. 

Trẻ cũng cần được thư giãn

Đối với những bạn nhỏ đã đi học, khoảng thời gian được hòa mình vào thế giới tự nhiên là lúc trẻ được thư giãn nhất. Sau những giờ học căng thẳng, trẻ cũng muốn được thả lỏng bản thân. Thậm chí, với các em bé nhỏ hơn rất nhiều, các bé cũng yêu thích việc được cha mẹ đưa ra ngoài chơi. Sự phấn khích và háo hức của trẻ sẽ thể hiện rất rõ ràng giữa không gian thiên nhiên rộng lớn.

Hơn nữa, trong thời buổi bất kỳ bạn nhỏ nào cũng có nguy cơ phụ thuộc vào những thiết bị công nghệ thì trải nghiệm với thiên nhiên sẽ rất có ích. Cha mẹ dẫn dắt trẻ tham gia các hoạt động trong môi trường tự nhiên sẽ góp phần tách trẻ ra khỏi môi trường ngột ngạt. Trẻ cần được trải nghiệm cuộc sống một cách chân thực để thu về cho bản thân sự hiểu biết.

Cha mẹ có thể làm gì để giúp trẻ khám phá thế giới tự nhiên?

Bố trí khu vực thiên nhiên tại nhà

Montessori góc thiên nhiên

Nếu có thể, cha mẹ nên sắp xếp cho trẻ một góc sân, góc ban công hay sân thượng có rào chắn an toàn để trẻ làm khu vườn của riêng mình. Cha mẹ có thể cùng con trồng những loại rau thơm để cả nhà sẽ cùng thu hoạch, sử dụng trong bữa ăn gia đình. Một vài cây hoa nhỏ góp phần tô điểm cho căn nhà thêm hương sắc cũng là lựa chọn không tồi.

Trẻ sẽ thông qua quá trình trồng và chăm sóc cây để hiểu hơn về cách mà hiện tượng thiên nhiên vận động phát triển. Đồng thời, trẻ được tham gia lao động để tạo ra những khoảnh khắc giá trị cùng gia đình. Khi con được thu hoạch thành quả chính mình tạo ra, con cũng sẽ hiểu được tính hệ quả của những việc tốt mà con làm. Cha mẹ hãy tự tưởng tượng cảnh trẻ được ăn món ăn từ nguyên liệu mình trồng, trẻ sẽ hạnh phúc và phấn khích thế nào?

Nếu gia đình có nuôi động vật thì trẻ cũng sẽ học cách cho động vật ăn. Trẻ được chứng kiến mối liên kết giữa động thực vật trong thiên nhiên như: sâu ăn lá, cá lại ăn sâu. Việc sắp xếp ngăn nắp các dụng cụ làm vườn cũng là một biện pháp để hướng dẫn trẻ thực hiện thói quen ngăn nắp.

Cha mẹ cần kiên trì và dành tình yêu thương cho trẻ trong suốt quá trình trẻ khám phá thiên nhiên. Có thể trẻ sẽ chưa thể đi nhanh, trẻ bị thu hút bởi điều gì đó mà không nghe theo hướng dẫn của cha mẹ. Thế nhưng, mọi hoạt động của con đều hướng đến sự tìm tòi học hỏi, cha mẹ cố gắng tôn trọng con và để con được tự do.

Khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động dã ngoại, ngoại khóa

Hiện nay, bất kể là trường mẫu giáo cho đến các trường lớp phổ thông cơ sở đều có các hoạt động dã ngoại, ngoại khóa. Các hoạt động này mục đích giúp trẻ được thư giãn, trải nghiệm sự vận động giữa môi trường tự nhiên, góp phần rèn luyện sức khỏe thể chất và tinh thần. 

Cha mẹ nên tạo điều kiện để trẻ tham gia, nhận thức tự nhiên và nhận thức xã hội của trẻ đều được cải thiện. Trẻ nhỏ cần được tự mình vận đồng để khám phá. Chỉ có như vậy, trẻ mới phát huy được hết những tiềm năng vốn có trong bản thân. 

Những chuyến đi là món quà quý giá mà cha mẹ có thể tặng cho tuổi thơ của con. Không chỉ là nhà trường, chính cha mẹ cũng có thể chuẩn bị những chuyến dã ngoại, du lịch đến những nơi thiên nhiên rộng lớn giúp trẻ có được thêm nhiều trải nghiệm mới. Kỷ niệm về lần đầu tiên trẻ đến với biển, lần đầu tiên được nghịch cát, nô đùa với sóng là những khoảnh khắc quý giá bên gia đình.

Trẻ cần tự do để khám phá thế giới

Thế giới tự nhiên rộng lớn luôn mang đến những bất ngờ dành cho trẻ nhỏ. Các bé là những thiên thần trong sáng vui vẻ chơi đùa giữa những vườn cây. Sự lương thiện của trẻ sẽ vun trồng và nuôi lớn những mầm cây mới, yêu thương những loài động vật. 

Trong tương lai, môi trường tự nhiên trên hành tinh này rất cần những công dân biết cách bảo vệ giữ gìn nó khỏi những tổn hại. Gốc rễ của một công dân biết bảo vệ môi trường sống là sự hiểu biết và tình yêu thiên nhiên. Trẻ vốn đã có thể kết nối sự nhận thức về môi trường sống ngay từ khi sinh ra, bởi vậy cha mẹ chỉ cần tạo điều kiện để bản năng đó phát triển. 

Cha mẹ tuy rằng yêu thương con nhưng sẽ không thể ôm ấp, bảo bọc con mãi mãi. Đôi khi, sự buông lỏng và để con được tự do khám phá mới có thể cho con cơ hội phát triển tốt hơn. Ngay từ thời điểm con biết đi, cha mẹ hãy để trẻ được tự mình dạo chơi và khám phá, nơi đầu tiên chính là cuộc dạo chơi trong vườn nhà mình.

 

Mọi thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH KINDERLOVE

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: