Sự Phát Triển Não Bộ Của Trẻ


Sự Phát Triển Não Bộ Của Trẻ
Thứ Hai, 08/01/2024 Đăng bởi: KINDERLOVE

Sự phát triển não bộ

90% não bộ của trẻ phát triển trước 5 tuổi

90% sự phát triển trí não của trẻ diễn ra trước 5 tuổi khi trẻ bắt đầu đi học mẫu giáo.

Từ sơ sinh đến 5 tuổi, bộ não của trẻ phát triển hơn bất kỳ thời điểm nào khác trong đời. Và sự phát triển trí não sớm có tác động lâu dài đến khả năng học tập và thành công của trẻ trong trường học và cuộc sống. Và nghiên cứu cho thấy rằng chất lượng trải nghiệm cuộc sống của một đứa trẻ trong 5 năm đầu đời giúp định hình cách não bộ của chúng phát triển.

Các đứa trẻ có mối quan hệ tích cực, ổn định với cha mẹ và người chăm sóc, cũng như có trải nghiệm giáo dục sớm chất lượng, sẽ tiếp tục học tốt hơn ở trường học. Chúng cũng chuẩn bị được những kỹ năng tốt hơn cho đại học và nghề nghiệp, có xu hướng khỏe mạnh hơn và hạnh phúc hơn, và thành công hơn trong tương lai.

Bộ não được xây dựng theo thời gian, từ đơn giản đến phức tạp

Khoa học về sự phát triển não bộ có thể giúp ba mẹ hiểu tầm quan trọng của việc đầu tư giáo dục cho con trong thời thơ ấu. Các thông tin này, được thiết lập qua nhiều thập kỷ nghiên cứu về khoa học thần kinh và hành vi, giúp giải thích lý do tại sao sự phát triển của trẻ - đặc biệt là từ sơ sinh đến 5 tuổi - đặt nền tảng cho cuộc sống tương lai.

Khi mới sinh, não của trẻ sơ sinh trung bình chỉ bằng một phần tư kích thước của não người trưởng thành. Thật đáng kinh ngạc, nó tăng gấp đôi kích thước trong năm đầu tiên. Nó tiếp tục phát triển đến khoảng 80% kích thước của người trưởng thành khi được 3 tuổi và 90% - gần như trưởng thành hoàn toàn - khi được 5 tuổi.

Bộ não là trung tâm chỉ huy của cơ thể con người. Cấu trúc của bộ não được xây dựng liên tục bắt đầu từ trước khi sinh và tiếp tục đến tuổi trưởng thành. Một em bé sơ sinh có tất cả các tế bào não (tế bào thần kinh) mà chúng sẽ có trong suốt quãng đời còn lại, nhưng chính sự liên kết giữa các tế bào này mới thực sự khiến não hoạt động. Các kết nối tế bào thần kinh cho phép chúng ta di chuyển, suy nghĩ, giao tiếp và làm mọi thứ.

Những năm thơ ấu rất quan trọng để tạo ra những kết nối này. Những trải nghiệm trong thời kỳ ấu thơ ảnh hưởng đến chất lượng của kiến trúc não bộ bằng cách thiết lập một nền tảng vững chắc (hoặc dễ vỡ nếu trẻ thiếu những trải nghiệm tốt) cho tất cả quá trình học tập, sức khỏe và hành vi tiếp theo. Ít nhất một triệu kết nối thần kinh mới được tạo ra mỗi giây trong những năm đầu tiên, nhiều hơn bất kỳ thời điểm nào trong cuộc đời.

Sau giai đoạn phát triển nhanh chóng này, các kết nối bị giảm bớt thông qua một quá trình gọi là “cắt tỉa”, để các mạch não trở nên hiệu quả hơn. Các lộ trình giác quan như thị giác và thính giác cơ bản là những lộ trình phát triển đầu tiên, tiếp theo là các kỹ năng ngôn ngữ sớm và các chức năng nhận thức cao hơn.

Các giai đoạn phát triển não bộ của trẻ

Trích dẫn: Trung tâm Trẻ em đang Phát triển (2007). Khoa học về sự phát triển của trẻ nhỏ ( InBrief ). Lấy từ www.developingchild.harvard.edu .

Các khu vực khác nhau của não chịu trách nhiệm về các khả năng khác nhau, chẳng hạn như chuyển động, ngôn ngữ và cảm xúc, đồng thời chúng phát triển ở các tốc độ khác nhau. Các kết nối sinh sôi nảy nở và cắt tỉa theo một trật tự quy định, với các mạch não phức tạp hơn sau này được xây dựng dựa trên các mạch đơn giản hơn trước đó. Điều này cho phép đứa trẻ di chuyển, nói và suy nghĩ theo những cách phức tạp hơn khi chúng lớn lên.

Sự phát triển não bộ của trẻ

 

Khả năng thay đổi của bộ não giảm dần theo tuổi tác.

Bộ não linh hoạt nhất, hay còn gọi là “dẻo” ngay từ đầu đời để thích ứng với nhiều môi trường và tương tác, nhưng khi bộ não trưởng thành trở nên chuyên biệt hơn để đảm nhận các chức năng phức tạp hơn, nó sẽ ít có khả năng tổ chức lại và thích nghi với những điều mới, bất ngờ, hay thử thách.

Những năm đầu đời là cơ hội tốt nhất để bộ não của trẻ phát triển các kết nối cần thiết để trở thành những người trưởng thành khỏe mạnh, có năng lực và thành công. Các mạch não cần thiết cho nhiều khả năng quan trọng, cấp độ cao như năng lực nhận thức, giao tiếp, cảm xúc và xã hội, động lực, khả năng tự điều chỉnh, giải quyết vấn đề được hình thành trong những năm đầu tiên này (hoặc không được hình thành) đặt những viên gạch nền tảng cho sự phát triển của con người. Sẽ là khó hơn nhiều để những kết nối não thiết yếu này được hình thành sau này trong cuộc sống.

Ví dụ, vào năm đầu tiên, các phần não phân biệt âm thanh đang trở nên chuyên biệt hóa với ngôn ngữ mà em bé đã tiếp xúc; đồng thời, bộ não đã bắt đầu mất khả năng nhận biết các âm thanh khác nhau được tìm thấy trong các ngôn ngữ khác. Mặc dù “cửa sổ” để học ngôn ngữ và các kỹ năng khác vẫn mở, nhưng các mạch não này ngày càng khó thay đổi theo thời gian. Tính linh hoạt của não bộ trong những năm đầu đời có nghĩa là việc tác động đến cấu trúc não bộ đang phát triển của trẻ sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn so với việc sắp xếp lại các phần của mạch não trong những năm trưởng thành.

Vì vậy, việc đưa ra một môi trường giáo dục tốt cho trẻ trong giai đoạn 0-6 tuổi là rất quan trọng để giúp trẻ phát triển toàn diện. Điều này có thể được đạt được thông qua các hoạt động giáo dục sớm được thiết kế để khuyến khích trẻ tham gia tích cực và phát triển kỹ năng, kết hợp với chăm sóc tận tình của bố mẹ và người chăm sóc.

 

Mọi thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH KINDERLOVE

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: