Những Điều Nên Và Không Nên Khi Nói “Không”


Những Điều Nên Và Không Nên Khi Nói “Không”
Thứ Hai, 08/01/2024 Đăng bởi: KINDERLOVE

" Khi bạn nói với con mình, ""Cẩn thận - đừng làm đổ sữa!"", bạn đang nghĩ đến việc con có thể làm đổ đồ uống của mình. Nhưng có vẻ như tất cả những gì con nghe được là “làm đổ sữa”! 

Tại sao bạn không nên thường xuyên nói “Không” 

Nói “không”, “không được”, hay “không nên” là phản xạ mà tất cả chúng ta nói nhiều để bảo vệ hay đặt ra giới hạn cho con, nhưng bạn có thể hạn chế việc sử dụng những từ đó và vẫn đặt ra ranh giới lành mạnh cho trẻ nhỏ. Từ “không”, nếu được sử dụng quá thường xuyên, có thể làm cho con của bạn không còn chú ý nhiều đến nó — từ này mất đi ý nghĩa đối với con. Mục tiêu của việc nói “không” ít hơn là để bạn có thể chuyển hướng con bạn tránh xa những gì bạn không muốn con làm và hướng tới những gì bạn muốn con làm một cách hiệu quả hơn. 

Dưới đây là vài cách nói ""Không"" với trẻ hiệu quả hơn: 

  • Nói những điều tích cực: Thay đổi cách nói tích cực cho phép con bạn giải quyết vấn đề và phát triển các kỹ năng tư duy phản biện. Thay vì nghe những gì con không thể làm, con có thể tập trung vào các việc con có thể làm. 
  • Thay đổi ngôn ngữ của bạn: Thay vì nói ""Cẩn thận — đừng làm sữa!"" bạn có thể nói điều gì đó như sau: ""Con hãy dùng hai tay để giữ cốc sữa."" 
  • Mô tả những gì bạn muốn: Nghiên cứu cho thấy rằng người lớn chỉ nghe các phần của câu, và điều này càng đúng đối với trẻ nhỏ, khi ngôn ngữ và khả năng chú ý của con còn đang phát triển. Hãy nói với con bạn về hành vi mà bạn muốn con làm, và tránh nhấn mạnh những gì bạn không muốn con làm. Ví dụ: “Đây là cách vuốt ve con chó nhẹ nhàng” (thay vì “Không được kéo đuôi chó”) hoặc “Đây là cách xếp các khối” (thay vì “Không được ném chúng”). 
  • Giải thích vì sao: Giải thích lý do tại sao con không nên làm gì đó sẽ giúp con bạn học hỏi để đưa ra lựa chọn tốt hơn. Ví dụ: “Cởi giày khi vào nhà giúp sàn nhà sạch sẽ”. 
  • Cho con biết bạn hiểu cảm xúc của con: Thay vì nói “Không, con không thể có đồ chơi đó” khi con bạn muốn thứ gì đó trong cửa hàng, hãy thử nói “Mẹ biết con thực sự muốn món đồ chơi đó, nhưng chúng ta sẽ không mua nó hôm nay. "" 
  • Nói “KHÔNG!” cho trường hợp khẩn cấp: Trong trường hợp khẩn cấp, một từ ""KHÔNG!"" rõ ràng và dứt khoát là cần thiết. Bạn cũng có thể thử những từ như “DỪNG LẠI!” hoặc ""ĐỨNG YÊN ĐÓ!"" 

Lưu ý với cha mẹ: Thay đổi thói quen ngôn ngữ cần thời gian và thực hành. Hãy kiên nhẫn với chính mình

 

Mọi thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH KINDERLOVE

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: