Giúp trẻ phát triển cảm xúc


Giúp trẻ phát triển cảm xúc
Thứ Ba, 09/01/2024 Đăng bởi: KINDERLOVE

Sự phát triển cảm xúc ở trẻ sơ sinh bắt đầu từ rất sớm. Nếu bạn hiểu rõ về kiến thức này, bạn sẽ trao cho con cơ hội được phát triển trí não tối ưu hơn. 

Sự phát triển cảm xúc ở trẻ sơ sinh bắt đầu từ khi nào?

Khi đứa con bé bỏng lọt lòng, bạn biết rằng con cần tập làm quen với môi trường mới ngoài bụng mẹ. Bé sẽ mất thời gian để làm quen với cảm giác tồn tại trọng lực, không còn sự nâng đỡ bảo bọc trong môi trường nước ối. Con cũng sẽ tập làm quen với những âm thanh mới lạ, đôi mắt cần thích nghi để dần dần nhìn thấy rõ hơn. Bạn tưởng rằng con chưa nhận thức được điều gì đang thay đổi, nhưng thực tế, trong bé đã có thể hình thành cảm xúc mang tính bản năng.

Nathalie Maitre là một bác sĩ nhi, bác sĩ nha khoa, bác sĩ thần kinh học đang làm việc tại Phòng nghiên cứu thuộc Bệnh viện nhi Quốc Gia (Mỹ) từ năm 2015 đến nay. Nhóm nghiên cứu của cô đã thực hiện Dự án tối ưu hoá não bộ, gọi tắt là DTN. Các nhà khoa học đã thực hiện một thử nghiệm nhỏ với nhiều cặp mẹ con khác nhau. Họ đo sóng não của mỗi cặp mẹ con tại ba thời điểm trong quá trình đó và phát hiện ra điều lý thú. Thời điểm thứ nhất, người mẹ sẽ được nhìn vào khoảng tường trống thay vì nhìn con. Thời điểm thứ hai, người mẹ nhìn con và mỉm cười. Thời điểm thứ ba, người mẹ nhìn con, chạm vào con, trao cho con những lời chào, lời nói yêu thương. 

Họ nhận thấy những điểm sóng thể hiện sự dao động tình cảm của cả mẹ và bé trở nên mãnh liệt nhất khi trẻ được kết hợp đầy đủ các giác quan. Trẻ được nhìn mẹ cười, trao đổi ánh mắt, cảm nhận sự vuốt ve của mẹ, lắng nghe những lời nói đầy tình cảm. Điều này đã chứng minh rằng trong mỗi em bé đều tồn tại những tình cảm, cảm xúc vốn có. Trẻ không cần người lớn dạy thế nào là sự yêu quý, chúng chỉ cần bạn trao cho con cơ hội được thể hiện và phát triển điều đó.

Như vậy, chúng ta đã biết được rằng một em bé sơ sinh đã có thể hình thành những cảm xúc yêu mến, rung động khi được mẹ thể hiện tình cảm. Điều chúng ta cần làm là hiểu rõ những điều gì và làm thế nào để khiến những hạt mầm cảm xúc của trẻ có được cơ hội phát triển tốt nhất?

Điều gì giúp trẻ phát triển cảm xúc tốt hơn?

Theo thử nghiệm của các nhà khoa học, chúng ta thấy được trẻ phát triển cảm xúc mạnh mẽ nhất dựa trên cơ hội được kết hợp các giác quan nghe, nhìn, xúc giác. Đó cũng là lý do tại sao ngày nay, người ta khuyến khích cha mẹ và bé thực hiện các hoạt động da tiếp da nhiều hơn, nhất là khi trẻ vừa được sinh ra. 

Việc trẻ được bố mẹ ôm ấp, vuốt ve, nghe bố mẹ trò chuyện sẽ góp phần kích thích bộ não phát triển mạnh về cảm xúc. Sự phát triển cảm xúc ở trẻ sơ sinh là nền tảng để phát triển trí não trong tương lai. Khi trẻ lớn hơn, bạn sẽ nhận thấy sự tác động của cảm xúc đến khả năng tư duy và kỹ năng xã hội của con lớn đến thế nào. 

Nói cách khác, để bé được phát triển trí thông minh cảm xúc một cách tối ưu thì trước tiên bạn cần xây dựng kết nối tình cảm giữa bé với những người thân trong gia đình. Đây là nền tảng đầu tiên vững chắc nhất để trẻ tự mình khai thác những cảm xúc vốn có trong nội tâm. 

Những em bé vui vẻ hay cười là những bé được đáp ứng đầy đủ nhu cầu về tình cảm, nhất là tình cảm từ cha mẹ. Đối với một đứa trẻ, không có điều gì quý giá hơn việc có được một gia đình ấm áp, trẻ hoàn toàn có thể nhận biết điều này ngay từ khi còn là em bé sơ sinh. 

Bên cạnh những hoạt động giao tiếp thể hiện tình cảm một cách tự nhiên, việc “tính toán” một chút để trẻ có được môi trường lý tưởng phát triển cảm xúc là điều nên làm. Ngày nay, trong các phương pháp giáo dục được nhắc đến nhiều giúp trẻ phát triển trí thông minh cảm xúc phải kể đến phương pháp Montessori

Triết lý giáo dục của Montessori là lấy trẻ làm trung tâm, tôn trọng sự phát triển tự nhiên của trẻ, đồng thời xây dựng các hoạt động bài bản từng giai đoạn. Các hoạt động thực hành của Montessori sử dụng các giáo cụ hoặc đồ chơi giúp trẻ kích thích nhiều giác quan cùng kết hợp với nhau, có lợi cho sự phát triển trí não. Bởi vậy, chúng ta hoàn toàn có thể giúp trẻ phát triển cảm xúc tốt hơn dựa vào sự thể hiện tình cảm tự nhiên, cũng như làm phong phú thêm các hoạt động hàng ngày của bé với sự hỗ trợ của đồ chơi Montessori. 

Bố mẹ có nhiều cơ hội giúp trẻ phát triển cảm xúc

Chắc hẳn với công việc bận rộn thì các bậc phụ huynh không phải lúc nào cũng có được thật nhiều thời gian thảnh thơi ở bên con. Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể bù đắp cho con trẻ nhiều hoạt động hơn vào những ngày nghỉ. 

Cụ thể, bố mẹ có thể thực hiện những hoạt động sau đây để cân bằng giữa việc chăm sóc, giúp con và các công việc bộn bề khác:

  • Khi rảnh rỗi, bạn có thể ôm con, nói những lời yêu thương, cùng bé tạo ra nhiều tiếng cười để kết nối giữa bạn và bé thêm khăng khít. Vào kỳ nghỉ lễ, phụ huynh hãy thực hiện điều này thường xuyên hơn để con cảm nhận được nhiều sự ấm áp.

  • Thời điểm bạn bận rộn với công việc khác, hãy dành cho con một không gian đảm bảo an toàn để bé được chơi tự lập, tự do khám phá. Lúc này, việc cung cấp cho con những món đồ chơi kích thích phát triển các giác quan và trí não là cần thiết. Đồ chơi Montessori của Kinderlove là lựa chọn lý tưởng cho bé của bạn.

  • Duy trì những hoạt động tự do khám phá thường xuyên để trẻ có cơ hội rèn luyện kết hợp các giác quan thật nhiều. 

  • Kể cho bé những câu chuyện với những hình ảnh sinh động, giọng điệu diễn cảm khi bé nằm trong lòng bạn, giúp bé gieo trong mình những hạt mầm cảm xúc phong phú. Những bài hát đáng yêu cũng là lựa chọn thú vị đối với bé, âm nhạc là hình thức thể hiện tuyệt vời của cảm xúc.

  • Giúp bé trải nghiệm nhiều cảm xúc phong phú như: cùng bé vui vẻ cười đùa, giả bộ khóc để xem phản ứng của bé, tạo sự bất ngờ với trò chơi ú oà,...

  • Cùng bé chơi với đồ chơi Montessori phù hợp độ tuổi để bé có thêm nhiều trải nghiệm thú vị. 

  • Bạn hãy đưa bé đi chơi ở những địa điểm thú vị, quan sát những biểu cảm biến hoá của bé, tạo cho bé thật nhiều khoảnh khắc vui vẻ, lưu giữ những hình ảnh ý nghĩa của cả gia đình.

Nuôi dạy con cái là một hành trình dài đầy khó khăn, thử thách. Trong đó, việc giúp trẻ phát triển cảm xúc là bước đầu tiên và xuyên suốt quá trình chăm sóc con trẻ. Ngoài những yếu tố phát triển tự nhiên, phụ huynh có thể tạo điều kiện để bé có cơ hội phát huy tốt hơn những điều vốn có. Một cái cây vẫn sẽ lớn lên chỉ cần bộ rễ được cắm vào lòng đất, nhưng cái cây sẽ xanh tốt hơn nếu được tưới tắm, chăm bón nhiều dinh dưỡng. 

Kinderlove hy vọng luôn được đồng hành cùng các bậc phụ huynh - những người nông dân thông thái trong sự nghiệp trồng người.

Mọi thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH KINDERLOVE

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: