Ảnh Hưởng Của Việc Sử Dụng Thiết Bị Điện Tử Đến Trẻ


Ảnh Hưởng Của Việc Sử Dụng Thiết Bị Điện Tử Đến Trẻ
Thứ Ba, 09/01/2024 Đăng bởi: KINDERLOVE

Chúng tôi biết rất khó để có câu trả lời rõ ràng về ảnh hưởng của việc sử dụng thiết bị điện tử đến trẻ. Các chuyên gia đã nói đi nói lại rằng đối với trẻ mới sinh và trẻ mới biết đi, việc tiếp xúc với màn hình điện tử không mang lại lợi ích nào cả. Nhưng liệu thời gian dành cho điện thoại hoặc máy tính bảng có thực sự gây hại cho con của bạn không?

Vì điện thoại và máy tính bảng rất tiện lợi nên trẻ nhỏ càng ngày càng tiếp xúc với màn hình điện tử sớm và nhiều hơn. Theo thống kê, 40% trẻ 3 tháng tuổi và 90% trẻ 2 tuổi thường xuyên xem các chương trình trên màn hình.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẽ những thông tin và nghiên cứu liên quan về chủ đề này để giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt của riêng mình về cách quản lý màn hình điện tử cho gia đình bạn.

Thời gian sử dụng thiết bị ảnh hưởng đến sự phát triển của não như thế nào:

Ảnh hưởng của thiết bị điện tử tới trẻ

  • Để khuyến khích trẻ vận động lành mạnh, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyên trẻ dưới 1 tuổi không nên ngồi dán mắt vào màn hình, mà thay vào đó trẻ có thể ngồi nghe người lớn đọc sách và kể chuyện. Đối với trẻ hai tuổi, WHO khuyên bạn nên cho trẻ xem màn hình điện tử ít hơn 1 tiếng mỗi ngày, và càng ít càng tốt.
  • Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo nên tránh sử dụng màn hình điện tử cho trẻ em dưới 18 tháng. Trẻ em dưới 18 tháng không biết cách liên hệ và chuyển đổi những gì chúng nhìn được trên màn hình hai chiều sang thế giới hiện thực. Các nhà nghiên cứu nói rằng trẻ nhỏ tiếp cận nhiều với màn hình sẽ phát triển khả năng giao tiếp và nhận thức chậm và thấp hơn vì thời gian sử dụng màn hình đã lấy đi những trải nghiệm thực sự hỗ trợ cho việc học và phát triển.
  • Viện Y tế quốc gia Hoa Kỳ đã thực hiện một nghiên cứu trên hàng nghìn trẻ em để cố gắng tìm hiểu tác động của thời gian sử dụng thiết bị điện tử đối với trẻ nhỏ. Họ phát hiện ra rằng những trẻ em sử dụng màn hình điện tử nhiều hơn hai giờ một ngày có điểm số thấp hơn trên các kiểm tra tư duy và ngôn ngữ. Nghiên cứu đó cũng cho thấy rằng trẻ em dành nhiều thời gian sử dụng thiết bị điện tử sẽ có lớp vỏ não mỏng hơn. Lớp này là vùng não tiến hóa nhất và hỗ trợ các chức năng nhận thức bậc cao nhất.
  • Giấc ngủ và sự phát triển trí não của trẻ cũng có khả năng bị tổn hại do sử dụng thiết bị màn hình điện tử. Giấc ngủ cần thiết cho sự phát triển của não bộ, đặc biệt là trong những năm đầu đời. Một nghiên cứu của Đại học London đã chỉ ra rằng có mối quan hệ giữa sự gián đoạn giấc ngủ và thời gian trẻ xem màn hình điện tử.
  • Nhiều bậc cha mẹ cho con sử dụng thiết bị điện tử để xem phim hoạt hình, ca nhạc và trò chơi trong khi ăn để con ăn nhiều và dễ dàng hơn. Việc này sẽ gây tổn hại đáng kể đến sự phát triển tinh thần và thể chất của trẻ. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng việc xem tivi trong bữa ăn có thể dẫn đến béo phì và dẫn đến các tổn hại sức khỏe sau này như tiểu đường loại 2, cao huyết áp và bệnh tim. Các vấn đề khác của việc xem thiết bị điện tử trong bữa ăn bao gồm rối loạn ngôn ngữ và hành vi, giảm sự phát triển vận động tinh ở trẻ nhỏ, giảm tập trung và kỹ năng tư duy phản biện.
  • Trẻ nhỏ dưới ba tuổi cực kỳ bị thu hút bởi những hình ảnh nhiều màu sắc. Khi trẻ tiếp xúc nhiều với những hình ảnh này ở giai đoạn phát triển còn non nớt như vậy, trẻ sẽ khó tránh khỏi việc nghiện các thiết bị điện tử khi đến tuổi vị thành niên.

Thời gian sử dụng thiết bị điện tử khác với việc nói chuyện qua video

Thời gian xem TV và sử dụng thiết bị điện tử đang lấy đi thời gian tương tác của trẻ với anh chị em và cha mẹ, và thời gian để trẻ tham gia vào các trò chơi sáng tạo để học và phát triển.

Nhưng những cuộc gọi video với những người thân yêu ở xa thì sao? Các nhà nghiên cứu đã chia sẻ rằng các cuộc trò chuyện qua video khác với việc xem TV hay sử dụng thiết bị điện tử thông thường. Các cuộc trò chuyện qua video giúp trẻ học cách trò chuyện qua lại, học cách tương tác, giúp trẻ học tập và gắn kết với người thân. Vì vậy, nhiều bậc cha mẹ tuy không để con tiếp xúc với màn hình điện tử để chơi hay xem các chương trình, nhưng vẫn để con sử dụng nó cho các cuộc trò chuyện video với người thân ở xa.

Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên tránh để trẻ trò chuyện lâu qua video ngay trước khi đi ngủ, vì ánh sáng màn hình có nhiều khả năng làm gián đoạn giấc ngủ của trẻ.

Mẹo quản lý thời gian sử dụng thiết bị điện tử

Với nhiều gia đình, việc giới hạn và quản lý thời gian sử dụng thiết bị điện tử có thể rất khó khi bố mẹ quá bận rộn. Sau đây là một số gợi ý cho bạn.

Đồ chơi giáo dục Montessori cho trẻ

  • Trì hoãn việc cho trẻ tiếp cận với màn hình điện tử. Một số phụ huynh cho rằng việc bỏ hoàn toàn thời gian sử dụng thiết bị điện tử sẽ dễ dàng hơn so với quản lý thời gian sử dụng. Tuy nhiên, chúng ta đang sống trong thời đại kỹ thuật số. Thật khó để nói không với màn hình điện tử hoàn toàn. Khi một đứa trẻ đã quen với việc sử dụng thiết bị điện tử và xem những chương trình hấp dẫn ở đó, chúng sẽ bị cuốn hút và luôn muốn dành thời gian nhiều hơn cho các chương trình này thay vì dành thời gian khám phá thế giới thật. Vì vậy, nếu trẻ sơ sinh hay trẻ nhỏ chưa từng tiếp xúc với thiết bị điện tử, bạn có thể trì hoãn việc cho trẻ tiếp cận với các thiết bị này.
  • Hướng trẻ đến các hoạt động thay thế: Nếu bạn muốn cắt giảm thời gian sử dụng thiết bị điên tử, hãy hướng trẻ đến các hoạt động thay thế để lấp đầy thời gian trống đó. Khi trẻ dành thời gian chơi ở ngoài trời, đọc sách, nghe kể chuyện hay chơi độc lập, trẻ sẽ tập trung vào những hoạt động này và dễ dàng quên đi thời gian trên màn hình.
  • Đặt giới hạn thời gian sử dụng thiết bị điện tử: Trong trường hợp bạn quyết định cho con sử dụng thiết bị điện tử, hãy giới hạn thời gian sự dụng mỗi ngày. Bạn luôn phải nhất quán với khoảng thời gian này để chắc chắn rằng con hiểu được giới hạn đó. Ví dụ: Nếu bạn cho con xem chương trình thiếu nhi trên tivi 30 phút mỗi ngày, hãy tắt tivi sau 30 phút. Lúc đầu, con có thể ăn vạ và đòi xem thêm. Nhưng dần dần, con sẽ hiểu được đây là giới hạn của mình.
  • Thời gian di chuyển không có nghĩa là thời gian sử dụng thiết bị điện tử: Đi du lịch mà không có thiết bị điện tử cho trẻ có nghĩa là bạn phải mang theo nhiều thứ hơn như sách, đồ thủ công để con chơi, cũng như chấp nhận bạn sẽ phải tập trung vào con và tương tác nhiều hơn với con. Bạn cũng có thể tận dụng những gì bạn thấy xung quanh trên máy bay hay nhà hàng: một vài viên đá và một cái cốc, một cái khăn ăn để giấu đồ chơi hay chơi trò ú òa. Hơn nữa, khi bạn cất các thiết bị điện tử đi, bạn sẽ bắt đầu nhận thấy con dành nhiều thời gian hơn để tìm hiểu và học hỏi về những thứ mới lạ xung quanh mình trong thời gian di chuyển và du lịch.

 

Mọi thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH KINDERLOVE

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: