6 Hoạt Động Giúp Cha Mẹ Phát Triển Tính Tự Lập Cho Trẻ Từ Khi Còn Nhỏ


6 Hoạt Động Giúp Cha Mẹ Phát Triển Tính Tự Lập Cho Trẻ Từ Khi Còn Nhỏ
Thứ Hai, 08/01/2024 Đăng bởi: KINDERLOVE

Cùng với sự phát triển của giáo dục và những đổi mới trong tư duy của các bậc cha mẹ, tự lập không còn là điều chỉ cần có ở độ tuổi trưởng thành. Rèn luyện, phát triển tính tự lập cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ là điều mà rất nhiều bậc cha mẹ thời nay đặc biệt quan tâm.

Để trẻ tự dọn dẹp, quản lý, sắp xếp các đồ dùng cần thiết trong phòng riêng hay góc học tập

Thay vì tự tay làm hết mọi việc cho con, cha mẹ có thể rèn luyện tính tự lập cho trẻ bằng cách làm mẫu và hướng dẫn con tự sắp xếp, thu dọn các đồ dùng cá nhân, phòng riêng hay góc học tập của mình. Sau khi con chơi xong, cha mẹ/bố mẹ/phụ huynh hãy để con tự dọn dẹp những món đồ chơi về vị trí cũ. Có thể con sẽ làm việc đó rất từ từ và mất nhiều thời gian, nhưng bố mẹ hãy kiên nhẫn chờ con hoàn thành công việc. Hãy tạo cho trẻ một thói quen tự giác, ngăn nắp và cho phép trẻ tự sắp xếp và lựa chọn số lượng đồ dùng cần thiết của mình.

Để trẻ tự dọn dẹp, quản lý, sắp xếp các đồ dùng cần thiết trong phòng riêng hay góc học tập

Điều này sẽ giúp trẻ học được cách tự quản lý các đồ dùng cá nhân, hình thành tư duy logic, biết sắp xếp các vật dụng sao cho thuận tiện nhất cho sinh hoạt của con. Đồng thời qua đó, các bậc phụ huynh cũng có thể hiểu hơn về nhu cầu, sở thích của con mình.

Trong các lần tổng vệ sinh nhà cửa hàng tuần, cha mẹ cũng đừng quên tham khảo ý kiến của trẻ về các khu vực cần dọn dẹp hay thảo luận về cách trang trí, làm mới cho căn nhà.

Tự phân loại đồ chơi và các vật dụng sinh hoạt là cách rèn luyện tính tự lập cho trẻ

Để cho con luôn chủ động và rèn được tính tự lập, cha mẹ hãy giao cho con nhiệm vụ phân loại các đồ chơi và đồ dùng sinh hoạt dựa theo kích thước, màu sắc, hình dáng hay chất liệu, công dụng,... Sau đó hướng dẫn con đếm số lượng đồ dùng, đồ chơi đó và so sánh chúng. 

Tự phân loại đồ chơi và các vật dụng sinh hoạt là cách rèn luyện tính tự lập cho trẻ

Đây là một cách vừa học vừa chơi cho trẻ rất hiệu quả. Công việc này sẽ không chỉ giúp trẻ khám phá thế giới xung quanh thông qua các đồ vật, chất liệu làm ra chúng mà còn tập cho trẻ kỹ năng đếm, phân tích và so sánh các sự vật.

Để trẻ giúp đỡ cha mẹ bằng cách tham gia vào một số công việc nhà phù hợp với lứa tuổi

Tính tự lập của trẻ không chỉ được rèn luyện từ những việc làm cho chính bản thân mà còn được thể hiện thông qua những hoạt động giúp đỡ những người xung quanh. Chẳng hạn như giúp đỡ cha mẹ làm các công việc nhà phù hợp với lứa tuổi. Điều này chắc chắn sẽ đem đến những ảnh hưởng tích cực cho quá trình phát triển của trẻ.

Nếu như hình thành được thói quen này, bé sẽ trở thành một người có trách nhiệm với những việc mình làm, đây là phẩm chất cực kỳ cần thiết đối với trẻ sau này. Từ đó trẻ biết trân trọng những giá trị mà sự lao động mang lại, biết giúp đỡ người khác và quý trọng bản thân hơn.

Để trẻ giúp đỡ cha mẹ bằng cách tham gia vào một số công việc nhà phù hợp với lứa tuổi

Tuy nhiên, cha mẹ cũng nên lựa chọn những việc phù hợp với độ tuổi và sức lực của trẻ, không nên giao cho trẻ những việc nặng quá sức.

Ví dụ, trẻ 2 - 4 tuổi có thể làm gì? Độ tuổi này, con có thể giúp bố mẹ bằng cách vứt rác đúng chỗ, tự chuẩn bị đồ dùng cá nhân khi ra ngoài, tự sắp xếp, thu dọn đồ chơi sau khi chơi xong hay là bỏ quần áo vào giỏ sau khi tắm,...

Trẻ từ 4 - 6 tuổi đã có thể tự thay quần áo, dọn giường sau khi thức dậy, quét nhà, dọn bàn, sắp xếp đồ dùng đúng chỗ,...

Từ 6 tuổi trở lên, cha mẹ có thể thử để trẻ phụ giúp một số việc vặt trong nhà bếp, đổ rác, giặt đồ bằng máy giặt hay chăm sóc thú nuôi,... Tuy nhiên, thời gian đầu trẻ vẫn cần có sự theo sát của bố mẹ để tránh những rủi ro nguy hiểm.

Tạo cho trẻ thói quen tự chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của mình

Bảo vệ sức khỏe luôn là vấn đề quan trọng nên được quan tâm trong phương pháp giáo dục trẻ. Cha mẹ cần giúp trẻ rèn luyện thói quen tự bảo vệ sức khỏe của mình thông qua việc dạy trẻ giữ gìn vệ sinh răng miệng bằng cách đánh răng 2 lần/1 ngày vào buổi sáng và tối. Hay thói quen rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn hoặc sau khi chơi đùa hoặc dặn trẻ không được phép cho tay vào miệng… Trong quá trình đó, phụ huynh có thể sử dụng những vật dụng đáng yêu như chiếc bàn chải hình thú, chiếc khăn có màu sắc bắt mắt để tạo thêm hứng thú cho trẻ.

Ngoài ra, cha mẹ nên khuyến khích con tập thể dục, rèn luyện thể thao khoảng 5 - 10 phút mỗi ngày. Để bé thêm phần hứng khởi, cha mẹ hãy để bé làm mẫu, hướng dẫn cho cả nhà, như vậy bé sẽ càng cảm thấy thích thú.

Cho trẻ cùng tham gia nấu ăn để rèn luyện tính tự lập

Bạn có thể thấy những món đồ chơi nấu ăn theo phương pháp Montessori của Kinderlove là một trong những món đồ chơi được rất nhiều bạn nhỏ yêu thích. Trẻ em vốn rất thích khám phá, thích bắt chước cha mẹ làm những công việc nhà, bố mẹ hãy tạo cho trẻ cơ hội được làm những việc đó. Khi nấu ăn, bạn có thể giao cho trẻ một số nhiệm vụ đơn giản như nhặt, rửa rau, củ, quả. Công việc này sẽ giúp trẻ nhận biết, phân biệt được các loại rau, củ, quả và nắm được tên gọi của chúng. 

Cho trẻ cùng tham gia nấu ăn để rèn luyện tính tự lập

Khi con đã quen dần và khéo léo hơn, bạn có thể giao cho trẻ làm một số món ăn đơn giản như trứng rán, cơm chiên,... hay những buổi làm bánh đầy thú vị. Nhưng tất nhiên là trẻ vẫn cần phải có sự giám sát của cha mẹ. 

Việc tự tay chuẩn bị những món ăn có thể khiến trẻ cảm thấy thích thú hơn với bữa ăn, trẻ sẽ muốn ăn những gì mà chúng tự tay làm ra. Điều đó khiến chúng cảm thấy thật tuyệt!

Khi ra ngoài, hãy để trẻ tự chuẩn bị các vật dụng cá nhân của mình

Khi ra ngoài chơi hay trước khi tắm, hãy cho phép trẻ được tự chọn những trang phục mà bé yêu thích. Nếu đưa trẻ đi chơi, bạn có thể chuẩn bị cho trẻ một chiếc balo nhỏ, đồng thời khuyến khích con tự chuẩn bị các vật dụng cá nhân cần thiết như khăn, khẩu trang, bình nước,...

Khi đi học, bạn hãy để con tự chuẩn bị đồng phục, soạn sách vở, dụng cụ học tập. Nếu đi chơi xa, bạn đừng quên chia sẻ kế hoạch vui chơi của cả nhà để trẻ có thể dựa vào đó để chuẩn bị cho mình những đồ dùng cần thiết mang theo như áo ấm, kem chống nắng hay đồ bơi, kính bơi,...

Khi ra ngoài, hãy để trẻ tự chuẩn bị các vật dụng cá nhân của mình

Những việc này sẽ giúp con học cách lập kế hoạch, biết tự quản lý đồ đạc của mình, biết cách chịu trách nhiệm với những lựa chọn, quyết định của mình. Từ đó, trẻ sẽ  tự rút ra những bài học, kinh nghiệm cho bản thân. Đó là cách rèn luyện tính tự lập, tự chủ vô cùng hiệu quả.

Mỗi đứa trẻ là một chủ thể độc lập, có suy nghĩ, tâm tư riêng. Nếu muốn con phát triển một cách toàn diện, cha mẹ hãy tạo cho con thói quen độc lập ngay từ khi còn nhỏ, điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho cuộc sống của con sau này. Hy vọng rằng những chia sẻ trên đây của Kinderlove sẽ hữu ích với cha mẹ trên hành trình rèn luyện tính tự lập cho con, giúp con trở thành một người mạnh mẽ, quyết đoán trong tương lai.

 

Mọi thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH KINDERLOVE

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: