5 Trò Chơi Nhập Vai Giúp Trẻ Rèn Luyện Kỹ Năng Giải Quyết Vấn Đề


5 Trò Chơi Nhập Vai Giúp Trẻ Rèn Luyện Kỹ Năng Giải Quyết Vấn Đề
Thứ Hai, 08/01/2024 Đăng bởi: KINDERLOVE

Các trò chơi nhập vai cho trẻ không đơn thuần chỉ là vui chơi mà trong đó, trẻ còn học hỏi và áp dụng được nhiều điều về cuộc sống diễn ra xung quanh.

Trò chơi nhập vai là một hoạt động tuyệt vời để trẻ em rèn luyện khả năng tưởng tượng và phát triển kỹ năng xã hội. Kỹ năng giải quyết vấn đề của trẻ cũng sẽ được phát huy thông qua những trò chơi này. Thực hành trò chơi nhập vai cho trẻ giúp trẻ học cách thích nghi với những hoàn cảnh, tình huống khác nhau, rèn luyện kỹ năng giao tiếp và kỹ năng xã hội cho mình. 

Ngoài ra, trò chơi nhập vai cho trẻ còn giúp phát huy trí tưởng tượng sáng tạo. Có rất nhiều những trò chơi nhập vai khác nhau, phổ biến nhất là những trò nhập vai nghề nghiệp và nhập vai cốt truyện.

Các trò chơi nhập vai nghề nghiệp là trò chơi trẻ sẽ đóng vai các nhân vật xoay quanh công việc của một nghề nghiệp cụ thể. Trẻ sẽ tương tác với các bạn để thể hiện các tình huống thường gặp trong nghề đó thông qua những ký ức trẻ đã ghi nhớ từ đời sống hoặc được học trước đó. 

Các trò chơi nhập vai theo cốt truyện là hoạt động tương tự như diễn kịch, nhưng không có kịch bản hay sự tập luyện nào hết. Trẻ sẽ tự phân công nhau đảm nhiệm các nhân vật và tự tương tác với nhau một cách ngẫu hứng để tạo ra những câu chuyện của mình. 

5 Trò chơi nhập vai tiêu biểu hỗ trợ trẻ thực hành các kỹ năng giải quyết vấn đề trong đời sống

Trò chơi nấu ăn giúp xây dựng kỹ năng giải quyết vấn đề

Trò chơi nấu ăn giúp xây dựng kỹ năng giải quyết vấn đề

Trò chơi nấu ăn là một trò chơi nhập vai phổ biến với hầu hết mọi trẻ em, đặc biệt ở các bé gái. Nhưng điều đó không có nghĩa là bé trai sẽ bị hạn chế khi tham gia trò chơi này. Cha mẹ không nên để giới tính trở thành yếu tố cản trở con tham gia các hoạt động vui chơi. Kỹ năng nấu ăn cũng là kỹ năng mềm rất quan trọng khi trẻ trưởng thành.

Chỉ cần các bé hứng thú với các trò chơi thì hiệu quả đều sẽ tốt đẹp. Trong cuộc sống hiện đại, trẻ cần được rèn luyện để trở nên tự lập. Việc cha mẹ bao bọc quá mức sẽ khiến con bị phụ thuộc, không thể tự đáp ứng các nhu cầu cơ bản của bản thân khi cha mẹ vắng mặt.

Đối với trẻ nhỏ, được tự mình thực hiện các hoạt động sinh hoạt cá nhân, làm việc nhà nhẹ nhàng là niềm vui. Trẻ yêu thích việc được thể hiện mình là người có ích, chứng tỏ bản thân và khẳng định giá trị của mình. Cha mẹ có thể cảm nhận được điều đó thông qua việc trẻ rất thích được bắt chước các hoạt động của cha mẹ và muốn nhận được lời khen.

Hoạt động nấu ăn nếu được hướng dẫn đúng cách sẽ không mang lại sự vất vả hay nguy hiểm gì đối với trẻ. Cha mẹ hãy lựa chọn những thử thách nhẹ nhàng như đi chợ giả định, mua thực phẩm, nấu nướng với những bộ đồ chơi hỗ trợ. Trẻ từ 3 tuổi có thể cùng cha mẹ chọn đồ tại siêu thị, cùng cha mẹ làm những món ăn không dùng nhiệt. Trẻ sẽ rất thích thú nếu được tự mình chạm vào những thực phẩm tươi mới, chế biến và thưởng thức.

Các bước chuẩn bị cho trò chơi nấu ăn rất đơn giản. Cha mẹ có thể cho trẻ nhập vai người nội trợ trong gia đình hoặc một đầu bếp.

 • Mũ và tạp dề dành cho người làm bếp.

 • Chuẩn bị các nguyên liệu và dụng cụ nấu ăn. 

 • Hướng dẫn trẻ cách làm các món ăn đơn giản như sandwich hay salad.

 • Bố trí một khu vực an toàn cho trẻ nấu ăn và giám sát chặt chẽ để đảm bảo an toàn.

 • Trong quá trình nấu ăn, bạn có thể giải thích cho trẻ biết về các nguyên liệu và quy trình chế biến thực phẩm. Cuối cùng, trẻ có thể thưởng thức thành quả của mình và học cách làm việc nhóm và hợp tác.

Đây cùng là một trò chơi hỗ trợ cha mẹ trong việc giới thiệu cho con các loại thực phẩm khác nhau. Trẻ có thể học cách phân biệt các loại rau, các loại thịt, thưởng thức nhiều hương vị phong phú. Trẻ cũng sẽ hiểu được việc không nên hoang phí thực phẩm cũng như quý trọng công sức của người nấu những bữa ăn ngon cho mình.

Trò chơi bác sĩ

Trò chơi bác sĩ

Trẻ em thường gặp phải những vấn đề về sức khỏe trong quá trình hoàn thiện hệ miễn dịch những năm đầu đời. Chính vì thế, việc gặp bác sĩ có thể khiến các bé lo sợ. Trò chơi nhập vai bác sĩ sẽ giúp trẻ hiểu hơn về công việc của người thầy thuốc. Đó là công việc có ích cho xã hội, cần được tin tưởng và yêu quý thay vì sợ hãi.

Trò chơi này cũng có thể khiến cho trẻ có cảm giác an toàn hơn mỗi khi trẻ cần phải đi bác sĩ. Bên cạnh đó, trẻ cũng được giáo dục về tình yêu thương, những thông điệp nhân văn thông qua trò chơi này.

Cha mẹ có thể làm theo hướng dẫn bên dưới để thực hành cùng con tại nhà: 

 • Hãy chuẩn bị một số dụng cụ và đồ chơi y tế như băng dính y tế, kim tiêm giả, nghe tim phổi, v.v.v…

 • Hướng dẫn trẻ cách chăm sóc bệnh nhân bằng cách đo huyết áp, đo nhiệt độ, và lắng nghe tim của bệnh nhân bằng ống nghe. 

 • Cha mẹ cũng có thể giải thích cho trẻ biết về các bệnh tật phổ biến và cách phòng ngừa chúng. Cuối cùng, trẻ có thể chơi vai bác sĩ hoặc bệnh nhân và học cách hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau.

Cha mẹ có thể làm cho trò chơi trở nên phong phú hơn bằng cách gợi ý cho trẻ các hoạt cảnh khác như cấp cứu, khám bệnh, kiểm tra sức khỏe định kỳ. Trẻ có thể thay đổi vai trò bằng cách chọn làm bác sĩ hoặc bệnh nhân, bác sĩ thú y hoặc bác sĩ nha khoa. Có rất nhiều cách để khiến trò chơi nhập vai này trở nên thú vị. 

Đối với những trẻ lớn được học về các hoạt động sơ cứu thực tế, trò chơi nhập vai bác sĩ cũng là hoạt động giúp trẻ có cơ hội thực hành các kỹ năng đó. Trẻ cũng sẽ được gia tăng thêm những hiểu biết khác về nghề bác sĩ cũng như kỹ năng xử lý khi bản thân gặp phải các tình huống sức khỏe trong đời sống.

Trò chơi cảnh sát

Trò chơi cảnh sát

Đây là trò chơi nhập vai mà cha mẹ có thể lồng ghép các kiến thức về kỹ năng sống cho con giúp trẻ bảo vệ bản thân. Thay vì mang hình ảnh chú cảnh sát để “dọa” trẻ sợ nhằm mục đích khiến trẻ nghe lời, cha mẹ nên cung cấp thông tin để trẻ hiểu rằng con sẽ được an toàn khi gặp các cô chú cảnh sát. 

Trẻ có thể tham gia đóng vai công an, cảnh sát giao thông, lính cứu hỏa. Việc này sẽ khiến cho trò chơi trở nên đa dạng, không bị nhàm chán. Đồng thời, trẻ sẽ có thêm hiểu biết về các công việc khác nhau của các cô chú cảnh sát. 

Các kiến thức về kỹ năng tự bảo vệ bản thân cũng nên được lồng ghép vào nội dung trò chơi để tăng thêm tính giáo dục. 

 • Khi đi lạc, trẻ cần làm gì? Tìm đến ai?

 • Cách xử lý thế nào để bảo vệ bản thân khi gặp phải người xấu?

 • Khi thấy cảnh sát giao thông làm động tác như thế nào thì được đi, thế nào thì cần dừng lại? Phân biệt các biển hiệu giao thông, đèn tín hiệu như thế nào?

 • Chuông báo cháy dùng để làm gì? Khi nghe thấy tiếng chuông thì trẻ cần làm thế nào? Làm sao để trẻ có thể gọi cho cô chú lính cứu hỏa?

Trò chơi thợ sửa chữa

Trò chơi thợ sửa chữa

Trong số các trò chơi nhập vai cho trẻ, trò chơi thợ sửa chữa cũng được các bé yêu thích, nhưng vì sự giới hạn về các dụng cụ hỗ trợ mà trẻ ít có cơ hội được tham gia. Hiện nay, rất nhiều khu vui chơi trong nhà đã thiết kế khu vực trò chơi nhập vai thợ sửa chữa cho các bé yêu kỹ thuật.

Kỹ năng sửa chữa cũng là kỹ năng cần thiết trong đời sống của người trưởng thành. Việc trẻ được tham gia trò chơi sẽ giúp trẻ làm quen với các công cụ cũng như cách sử dụng chúng. Trò chơi này sẽ giúp trẻ nuôi dưỡng niềm đam mê với công việc kỹ thuật, đồng thời hiểu cơ chế tháo lắp của những vật dụng đơn giản.

Trong quá trình trưởng thành, những vấn đề rắc rối do đồ đạc gặp trục trặc, hỏng hóc là điều bình thường. Nếu trẻ có hiểu biết nhất định về các dụng cụ, linh kiện cơ bản, trẻ có thể tự chỉnh sửa cho mình. Ví dụ như ô tô đồ chơi bị long bánh, các bút bị trật ren, con rối nhựa bị hỏng cót và nhiều vấn đề khác nữa. 

Trẻ được kích thích tư duy để tìm cách khắc phục những vấn đề thường gặp, trở nên tự lập hơn khi trưởng thành. Những người trưởng thành biết thay bóng đèn, lắp ổ điện, sửa máy giặt, thông ống nước đều là từng là những đứa trẻ yêu thích việc sửa chữa, tháo lắp linh kiện ngay từ khi còn nhỏ.

Trò chơi nhập vai gia đình

Trò chơi nhập vai gia đình

Trẻ sẽ được học cách đặt mình vào vị trí của các thành viên khác trong gia đình để giải quyết các tình huống xảy ra. Con cái là tấm gương phản chiếu của cha mẹ, bởi vậy trẻ sẽ bắt chước cách cư xử và lời nói hàng ngày của cha mẹ. Cha mẹ có thái độ hành vi tốt, trẻ sẽ được thực hành áp dụng ngay trong trò chơi này. Nếu ngược lại, cha mẹ có thể phát hiện ra những hành vi xấu mà mình cần phải thay đổi để cải thiện những điều con sẽ tiếp thu.

Khi trẻ ghi nhớ sự chăm sóc của cha mẹ, trẻ sẽ dùng những hành động đó để thực hiện với búp bê, với bạn chơi cùng. Khi trẻ chỉ trỏ la mắng người khác, điều đó có nghĩa là trong suy nghĩ của trẻ, cha mẹ là người luôn la mắng, tức giận.

Tùy vào tình huống mà cha mẹ có thể chuẩn bị những vật dụng cần thiết. Điều này cũng khá đơn giản vì hầu hết mọi đồ dùng trong gia đình đều có thể trở thành công cụ hỗ trợ. Cha mẹ chỉ cần chú ý lựa chọn những vật dụng an toàn cho trẻ là được. 

Việc trải nghiệm các hoạt động đời sống sinh hoạt thông thường sẽ là cơ hội để trẻ được học cách ứng xử, cách giải quyết các vấn đề diễn ra trong cuộc sống hàng ngày. Khi tư duy giải quyết vấn đề được hình thành qua các hoạt động nhỏ, trẻ sẽ dần biết cách để giải quyết những vấn đề lớn hơn trong tương lai.

Đời sống càng trở nên phong phú, trẻ càng có đầy đủ các điều kiện để tham gia các hoạt động có ích. Các trò chơi nhập vai cho trẻ không phải là hoạt động vô thưởng vô phạt như người lớn vẫn tưởng. Trẻ không chơi đùa chỉ để tìm niềm vui, trẻ học hỏi và tích lũy vốn sống từ mọi hoạt động đời sống đến cả khi vui chơi. Chỉ cần cha mẹ luôn muốn tìm hiểu thế giới của trẻ, cha mẹ sẽ phát hiện ra rất nhiều cơ hội để hỗ trợ trẻ phát triển toàn diện, hoàn thiện bản thân. 

Kỹ năng giải quyết vấn đề không thể hoàn thiện trong một sớm một chiều, mà cần tích góp trong suốt quá trình trưởng thành của mỗi người. Cha mẹ nên tạo điều kiện để trẻ có cơ hội trải nghiệm, thực hành theo tư duy hồn nhiên của trẻ, qua đó chỉ dạy và uốn nắn cho trẻ. Mỗi đứa trẻ có được kỹ năng giải quyết vấn đề tốt đều sẽ trở nên độc lập, tự tin và sáng tạo hơn trên con đường trưởng thành.

Mọi thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH KINDERLOVE

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: