​​​​​​​Phát Triển Vận Động - Trẻ Sơ Sinh Biết Cách Kiểm Soát Cử Động Cơ Thể?


​​​​​​​Phát Triển Vận Động - Trẻ Sơ Sinh Biết Cách Kiểm Soát Cử Động Cơ Thể?
Thứ Bảy, 11/02/2023 Đăng bởi: Kinderlove

Trẻ sơ sinh có thật sự biết cách kiểm soát cử động cơ thể?

Chúng ta đều biết rằng mỗi trẻ sẽ có một lộ trình và tốc độ phát triển khác nhau, người lớn không thể yêu cầu hoặc ép buộc trẻ thực hiện một kỹ năng mới khi trẻ chưa sẵn sàng. Có phải trẻ biết rõ mình cần phải tiến đến kỹ năng nào tiếp theo? Có phải trẻ biết rõ khi nào mình nên bắt đầu tập luyện một kỹ năng mới? Việc kiểm soát chức năng vận động của cơ thể có ảnh hưởng thế nào đến sự phát triển vận động nói chung của trẻ?

Nếu bạn đang chăm sóc một em bé, chắc hẳn bạn sẽ cảm nhận rất rõ mọi thay đổi của con trong một năm đầu đời. Tốc độ phát triển kỹ năng vận động cũng như nhận thức, cảm xúc của trẻ trong năm đầu tiên là nhanh nhất. Giáo sư Tâm thần học Audrey Van Der Meer, Đại học Khoa học và Công nghệ Norwegian (Na Uy) cùng các cộng sự đã chứng minh được rằng trẻ sơ sinh có thể biết rõ mình muốn cử động như thế nào ngay từ khi chào đời, chứ không phải chỉ là phản xạ không mục đích như chúng ta vẫn nghĩ. Để hiểu một cách đơn giản, bạn có thể thấy trẻ sơ sinh biết cách bú mút để uống sữa khi đói mà không cần ai phải chỉ cho chúng. Ngay từ khi thị giác chưa thực sự nhìn rõ xung quanh, trẻ vẫn luôn muốn được nhìn thấy bàn tay của mình. 

Trong thí nghiệm của các nhà nghiên cứu, các bé không đưa tay lên che mặt khi muốn quan sát điều gì đó, nhưng lại liên tục đưa tay đến tầm nhìn của mình nếu cảm thấy bàn tay lắc lư thật thú vị. Bạn cũng có thể thấy một bé khi mới tập ngồi luôn cố gắng giữ thăng bằng trên thân dưới và dùng đôi tay để tự do khám phá đồ vật.

Lúc này đôi tay của bé được tự do cầm nắm, làm các hoạt động chơi khéo léo khác thay vì đóng vai trò hỗ trợ cơ thể nâng đỡ đầu, cổ như trước đây. Ngoài ra, khi trẻ đến thời kỳ tập đứng, trẻ biết mình cần vịn vào một nơi vừa tầm và vững chắc như đầu giường, thành cũi để trợ lực. Trẻ cũng biết rõ thời điểm nào mình đủ khả năng giữ thăng bằng để thả tay tự do đứng một mình.

Vòng cầm nắm gỗ

Trong ảnh: Vòng gỗ cầm nắm trong Hộp đồ chơi Ánh Sáng của Kinderlove cho trẻ sơ sinh và 1 tháng tuổi

Nói cách khác, sự kiểm soát cử động cơ thể vốn có  cũng chính là dự đoán của trẻ về chuỗi các hoạt động sẽ diễn ra trong tương lai. Trẻ còn dùng khả năng dự đoán mang tính kinh nghiệm này áp dụng vào những hoạt động khác trong đời sống. Để chứng minh được điều đó, Giáo sư Tâm lý học phát triển Gustaf Gredeback, Đại học Uppsala (Thuỵ Điển) đã thực hiện một thí nghiệm nhỏ trong hoạt động ăn uống với đối tượng là các bé sáu tháng tuổi đến dưới một tuổi. Trẻ đã được trải nghiệm việc ăn uống hàng ngày, hầu hết các bé nhìn vào miệng của nhân vật được đút ăn sau khi thấy một nhân vật khác cầm thìa xúc thức ăn lên. 

Khi các nhân vật đổi cách ăn kỳ lạ, trẻ sẽ cảm thấy bất ngờ. Sự bất ngờ này là bằng chứng cho việc những gì đang diễn ra khác hoàn toàn điều mà trẻ đang nghĩ, đang tưởng tượng trước đó. Cha mẹ có thể thấy mỗi khi cho con ăn, chỉ cần xúc thức ăn và đưa thìa lên là trẻ đã há miệng sẵn nếu muốn ăn, hoặc lập tức quay đầu đi nếu từ chối. Cho dù dưới một tuổi, trẻ sơ sinh cũng đã có khả năng dự đoán những hành động diễn ra tiếp theo của người khác và kiểm soát hành động phản ứng lại của bản thân.

Chúng ta cần làm gì để hỗ trợ trẻ phát triển vận động?

Bạn sẽ tự hỏi, nếu như trẻ em thật sự biết kiểm soát cử động cơ thể theo ý muốn, biết mình phải làm gì tiếp theo thì tại sao vẫn cần chúng ta hỗ trợ? Chẳng phải chỉ cần kệ cho trẻ đến giai đoạn thích hợp, nếu muốn là sẽ làm được thôi sao?

Thực tế là vậy, thế nhưng nếu cha mẹ có thể hỗ trợ tạo điều kiện để kích thích trẻ bộc lộ những khả năng của mình thuận lợi hơn, việc này sẽ giúp trẻ phát triển vượt trội hơn những gì vốn có. Hiện nay, có một phương pháp được nhiều quốc gia cũng như môi trường giáo dục tin tưởng để khuyến khích sự phát triển toàn diện của trẻ, đó là Montessori. 

Bạn không cần lo lắng việc mình có thể thực hiện được một phương pháp giáo dục chuyên sâu hay không. Bởi vì các hoạt động của Montessori vốn đơn giản, hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà song song với trường lớp. Ngoài ra, phương pháp cũng chú trọng sự phát triển tự nhiên và độc lập của trẻ nên bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian. Việc chơi cùng trẻ sẽ trở nên đơn giản hơn khi bạn chỉ đóng vai trò hướng dẫn, còn lại để trẻ tự do khám phá. 

Một điểm đặc biệt trong phương pháp giáo dục Montessori so với các phương pháp giáo dục sớm khác, đó là đồ chơi cho trẻ sơ sinh theo Montessori. Phương pháp này được xây dựng với chuỗi các hoạt động phù hợp theo từng giai đoạn phát triển của trẻ ở mỗi tháng tuổi. Tất nhiên rằng những đồ chơi, giáo cụ hỗ trợ cũng cần phải bám sát với chương trình đó. 

Việc những đồ chơi được thiết kế chi tiết giúp trẻ phát huy được kỹ năng cần thiết nhất ở mỗi giai đoạn, góp phần mang lại kết quả rõ nét hơn việc để trẻ hoàn toàn phát triển theo cách thông thường. Thường xuyên chơi cùng đồ chơi Montessori khiến cho trẻ kết hợp nhiều giác quan cảm nhận và chức năng vận động cùng một lúc. 

Hộp đồ chơi Montessori Xem Xét của Kinderlove

Trong ảnh: Hộp đồ chơi Xem Xét của Kinderlove cho bé 6-7 tháng tuổi

Điều này có tác dụng kích thích sự phát triển đồng đều các mặt thể chất cũng như tư duy của trẻ. Trẻ được tự mình thực hiện các hoạt động một cách tự chủ, tìm hiểu các khái niệm, quy luật tự nhiên của sự vật, hiện tượng theo cách riêng, tốc độ riêng của mình. Cha mẹ sử dụng đồ chơi thông minh không có nghĩa con bạn sẽ trở thành thiên tài, nhưng chắc chắn trẻ sẽ được phát triển tối ưu hơn so với chính bản thân vốn có.

Dù bạn thực hiện giáo dục sớm cho con theo phương pháp nào, điều quan trọng nhất vẫn là tôn trọng sự phát triển tự nhiên của trẻ, không gượng ép, nhưng mang lại hiệu quả tốt hơn tốc độ thông thường. Mặt khác, trẻ dưới một tuổi cần được đảm bảo rằng mọi món đồ  tiếp xúc đều phải an toàn, thân thiện với sức khỏe và môi trường. 

Một gợi ý cho bạn về nơi cung cấp đồ chơi Montessori chất lượng, thiết kế sinh động, đa dạng, đó là Kinderlove. Đây là một thương hiệu cung cấp đồ chơi trí tuệ định kỳ cho trẻ nhỏ, được nghiên cứu và phát triển bởi các chuyên gia giáo dục, chuyên gia tâm lý trẻ em có uy tín.

Phát triển vận động cho trẻ nhỏ luôn là điều quan tâm đầu tiên trong suy nghĩ của những bậc cha mẹ nuôi con nhỏ. Sự phát triển vận động của trẻ càng tích cực thì sự kích thích phát triển trí não, tư duy càng hiệu quả. Tuy nhiên, bạn cũng không cần cảm thấy quá áp lực bởi những thông tin, chương trình và thiết bị giáo dục hiện đại ngày nay luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn. 

 

Mọi thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH KINDERLOVE

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: