Phát Triển Kỹ Năng Cầm Nhón Của Trẻ


Phát Triển Kỹ Năng Cầm Nhón Của Trẻ
Thứ Hai, 23/10/2023 Đăng bởi: KINDERLOVE

Kỹ năng cầm nhón  – cột mốc vàng của trẻ

Tay là công cụ trí tuệ của con người, ở các bé, thậm chí có thể nói rằng: “Bé dùng tay để suy nghĩ”. Sự hoạt động tự do của đôi bàn tay không chỉ biểu đạt được tư duy mà còn biểu đạt được quá trình tư duy của bé. Khi thời kỳ nhạy cảm khoang  miệng của bé được hoàn thành, giai đoạn nhạy cảm đôi bàn tay sẽ được đánh thức, quá trình tìm hiểu và nhận thức thế giới qua đôi tay bắt đầu.

Chính vì vậy, sử dụng các cơ tay có tác động rất lớn trong sự phát triển trí não của bé. Ngay từ lúc vừa sinh ra, bé đã có những hoạt động của tay để đáp ứng những mong muốn của bản thân. Nhưng các bé phải dành một năm đầu đời để những hoạt động bản năng đó phát triển toàn diện thành kỹ năng.

Ngay từ lúc sơ sinh đến 2 tháng, trẻ có thể được chú ý với hai bàn tay nắm chặt thành nắm đấm. Ở giai đoạn này, bé sẽ có kỹ năng nắm bắt và khi mẹ đưa ngón tay cho bé, bé sẽ cố gắng nắm, nhưng đây chỉ là phản xạ đầu đời. 

Giai đoạn 3 tháng đến 4 tháng tuổi, các bé sẽ dần tiếp cận với mọi thứ khi sự phối hợp tay và mắt bắt đầu phát triển. Mặc dù lúc này có thể không thành thạo, nhưng các bé đã có thể cử động các ngón để thực hiện thao tác nắm những thứ gần gũi hơn hoặc thậm chí giữ một món đồ chơi trong vài giây.

Bước qua 5 tháng tuổi, đây là khi nắm bắt tốt hơn, trẻ đã có thể nhặt đồ bằng cả hai tay một cách có chủ ý và siết chặt nó. Từ tháng thứ 6 đến tháng thứ 9, em bé của bạn có thể sử dụng ngón cái và tất cả các ngón tay để cầm một món đồ chơi nhỏ. Một khi các bé chủ động lấy những vật lớn hơn bằng cả tay, sẽ có thể chuyển sang sử dụng ngón tay để thực hiện nhiệm vụ.

Đặc biệt, cột mốc phát triển quan trọng của bé 9 tháng đến 12 tháng tuổi phải kể đến là "kỹ năng cầm nhón" (kỹ năng gọng kìm) - sử dụng ngón tay cái và ngón tay trỏ để nhón đồ vật. Đây là kỹ năng quan trọng giúp xây dựng sự tự tin khi bé có thể thực hiện các hoạt động đòi hỏi sự khéo léo hơn. 

Tuy vậy, khi bé đã thành thạo kỹ năng cầm nhón cũng là một dấu hiệu cảnh báo cha mẹ cần để mắt đến con mình hơn nữa. Vì bé có thể nhón bất cứ thứ gì cho vào miệng, từ đồ chơi nhỏ, cho đến hạt bụi ở trên sàn nhà. 

Dựa trên mức độ, bé có thể nhặt đồ vật bằng cách sử dụng “kìm kẹp”, được phân thành hai giai đoạn.

  • Khả năng cầm nắm kém hoặc thô: Là giai đoạn đầu, bé sử dụng miếng đệm của ngón trỏ và ngón cái để nhặt những thứ nhỏ nhặt. Nó có thể kéo dài trong 10 tháng kể từ khi phản xạ bắt đầu.
  • Nắm chặt tay gọn gàng: Đây là giai đoạn nâng cao của phản xạ, còn được gọi là khả năng cầm nắm tốt, phát triển từ tháng thứ 10 đến tháng thứ 12. Em bé có thể chọn đồ vật bằng cách sử dụng đầu ngón tay trỏ và ngón cái. Tiếp theo, bé sẽ phát triển khả năng bằng cả bàn tay.

Cha mẹ cho phép các bé dùng tay để tìm hiểu cuộc sống, môi trường, các đồ vật và thực phẩm chính là một trong những cách rèn luyện khả năng phối hợp nhuần nhuyễn kỹ năng cầm nhón. Điều cha mẹ cần lưu ý chính là độ an toàn của môi trường, đồ vật và thực phẩm. 

Đồ chơi Kinderlove trong việc giúp trẻ phát triển kỹ năng cầm nhón

Khuyến khích kỹ năng cầm nhón đơn giản là cho phép các "thiên thần nhỏ" khám phá nhiều điều bằng các ngón tay. Cha mẹ để trẻ thích chạm và thao tác với thức ăn, đồ chơi hoặc đồ vật trong nhà.

Đồ chơi giáo dục Montessori thường là những món đồ bé có thể dễ dàng chạm vào và cầm nắm. Hầu hết các đồ chơi giáo dục của Kinderlove đều làm từ vật liệu gỗ, có tính an toàn cao, dễ chịu khi chạm vào và được thiết kế để bé có thể độc lập trong việc sáng tạo và sử dụng chúng. 

Trong mỗi hộp đồ chơi trí tuệ, Kinderlove thiết kế các món đồ phù hợp với sự phát triển của trẻ ở mỗi giai đoạn. Kinderlove có khá nhiều những món đồ hỗ trợ phát triển kỹ năng cầm nhón cho bé. Ba mẹ có thể giúp bé yêu của mình phát triển kỹ năng cầm nhón thành thục hơn bằng cách thử các hoạt động cùng một số đồ chơi của Kinderlove được liệt kê dưới đây.

Ghép hình vòng tròn

“Ghép hình vòng tròn” là bộ đồ chơi phát triển trí tuệ điển hình dành cho các bé. Đây sẽ là một sản phẩm rất hữu ích trong việc phát triển tư duy của trẻ về không gian và kích thước. Bên cạnh đó, việc bé thực hành hoạt động chơi và học cùng bộ đồ chơi ghép hình vòng tròn chính là từng bước hoàn thiện kỹ năng cầm nhón của bản thân. 

Ghép hình vòng tròn - Đồ chơi Montessori

Trong ảnh: Ghép hình vòng tròn trong Hộp đồ chơi Bập Bẹ của Kinderlove cho bé 12-13 tháng tuổi

Hộp khóa

Chiếc hộp với ổ khóa này sẽ giúp trẻ khám phá quy tắc hoạt động của các ổ khóa và tìm ra cách giải quyết vấn đề bằng đôi tay và trí óc của mình. Một chiếc hộp được khóa kỹ càng thế này chắc chắn sẽ kích thích sự tò mò và khiến trẻ thích thú. Đây là bộ đồ chơi phối hợp nhiều kỹ năng của các cơ bàn tay, ngón tay, lực của cả hai tay. 

Các hoạt động đóng - mở cánh cửa hộp, khóa – mở chốt cửa hộp khóa, đòi hỏi kỹ năng cầm nhón khéo léo, linh hoạt từ các cơ ngón tay của bé.

 

Hộp khóa gỗ - Đồ chơi Montessori

Trong ảnh: Hộp khóa gỗ trong Hộp đồ chơi Tập trung của Kinderlove cho bé 12-13 tháng tuổi

 

Hộp xu gỗ

Việc điều khiển các đồng xu bằng gỗ, đút củ cà rốt, que gỗ vào trong hộp xu gỗ là một hoạt động vận động tinh giúp trẻ rèn luyện kỹ năng sử dụng bàn tay và ngón tay một cách linh hoạt, khéo léo. Hành động này có thể khiến trẻ cảm thấy thích thú và làm đi làm lại nhiều lần.

Các bé khéo léo đưa từng củ cà rốt vào từng lỗ trống và khéo léo rút các củ cà rốt ra, chính là hoạt động rèn luyện kỹ năng cầm nhón, phối hợp các cơ ngón tay. Đồng thời hoạt động trồng và nhổ cà rốt sẽ giúp trẻ thực hành một cáchtrực quan sinh động và chơi trò đóng vai.

Bên cạnh đó, các bé điều khiển đôi tay, ngón tay khéo léo để đút các đồng xu bằng gỗ vào khe giúp phát triển kỹ năng vận động tinh cho trẻ. 

Hộp khóa gỗ - Đồ chơi Montessori

Trong ảnh: Hộp xu, cà rốt và que gỗ trong Hộp đồ chơi chuyển động cho bé 14-15 tháng tuổi

 

Bộ Đồ Chơi Kỹ Năng Cầm Nhón

Bộ Đồ Chơi Cho Bé 1 Tuổi - Kỹ Năng Cầm Nhón giúp bé thành thạo kỹ năng sử dụng ngón trỏ và ngón cái để cầm nắm các vật nhỏ. Bộ đồ chơi thông minh cho bé 1 tuổi này với những thách thức với độ khó khác nhau sẽ hỗ trợ bé phát triển và củng cố khả năng cầm nhón trong nhiều tháng. Kỹ năng này sẽ rất quan trọng khi bé lớn lên và chuẩn bị viết bằng bút chì hay tô màu lúc đi học.

Bộ Đồ Chơi Cho Bé 1 Tuổi - Kỹ Năng Cầm Nhón cho bé 12+ tháng tuổi

Trong ảnh: Bộ Đồ Chơi Cho Bé 1 Tuổi - Kỹ Năng Cầm Nhón cho bé 12+ tháng tuổi

 

 
Trong những năm đầu đời, những bộ đồ chơi giáo dục của Kinderlove sẽ hỗ trợ phát triển kỹ năng cầm nhón cho trẻ. Cha mẹ luôn là người thầy đầu tiên trong đời của con. Phụ huynh hãy lựa chọn cho con những đồ chơi trí tuệ, theo phương pháp Montessori ngay tại ngôi nhà của mình để đồng hành cùng con trong quá trình kiến tạo cuộc sống của chính con.
 

Mọi thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH KINDERLOVE

 
Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: