3 Lý Do Khiến Trẻ Chán Đồ Chơi và Cách Giải Quyết


3 Lý Do Khiến Trẻ Chán Đồ Chơi và Cách Giải Quyết
Thứ Bảy, 07/01/2023 Đăng bởi: Kinderlove

Một trong những điều tuyệt vời nhất ở trẻ em là óc sáng tạo và trí tưởng tượng vô biên của chúng. Cách trẻ nhìn thế giới rất mới mẻ, và thật vô cùng hạnh phúc khi bố mẹ chứng kiến trẻ lớn lên thành những người có chính kiến về mọi thứ — kể cả đồ chơi. Mặc dù hầu hết các bậc cha mẹ đều đồng ý rằng thời gian vui chơi rất quan trọng đối với trẻ em, nhưng ít người biết những cách tốt nhất để khuyến khích tư duy sáng tạo và phát triển các kỹ năng nhận thức thông qua trò chơi giáo dục phù hợp.

Có thể bạn đang nghĩ, “Nhưng con tôi chẳng thích chơi với đồ chơi của mình!” Có vẻ như ngay cả khi thứ gì đó thú vị và vui vẻ để chơi lúc đầu, trẻ sẽ mất hứng thú chỉ sau vài phút. Tại sao vậy? Trong blog này, chúng ta sẽ đi sâu vào 3 lý do có thể khiến con bạn chán đồ chơi và cách giải quyết từng vấn đề.

Đồ chơi giáo dục Montessori Vặn đinh ốc

Trong ảnh: Vặn đinh ốc trong Hộp đồ chơi Thử Thách của Kinderlove cho trẻ 20-21 tháng tuổi

 

Lý do #1: Quá nhiều kích thích

Trong kỷ nguyên kỹ thuật số này, điều này không có gì đáng ngạc nhiên. Con cái của chúng ta đang lớn lên trong thời đại của sự hài lòng tức thời, nơi công nghệ giúp chúng có thể tiếp cận tất cả các loại trải nghiệm, giải trí và thông tin mới chỉ bằng một nút bấm. Kết quả là chúng có nhiều lựa chọn hơn bao giờ hết—và do đó, ít kiên nhẫn hơn đối với những thứ không thu hút được sự quan tâm của chúng ngay lập tức.

Một giải pháp rõ ràng cho vấn đề này là giảm thời gian sử dụng màn hình điện tử. Là cha mẹ, việc cố gắng chơi với trẻ có thể giống như một việc ngốn nhiều thời gian (trong khi tất cả chúng ta đều bận rộn và có nhiều việc phải làm), và một video YouTube trên iPad có vẻ như là lựa chọn dễ dàng nhất để lấp đầy thời gian của trẻ. Vấn đề là, việc trẻ dành quá nhiều thời gian xem tivi hay video có thể làm suy giảm khả năng quan sát và trải nghiệm các hoạt động hàng ngày cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Ngoài ra, việc này có thể dẫn đến thị lực kém.

Để giải quyết điều này, với tư cách là cha mẹ, chúng ta cần dành nhiều thời gian vui chơi hơn với trẻ trong các hoạt động hàng ngày. Khi trẻ chơi, chúng thực hành các kỹ năng, thử các khả năng, sửa đổi các giả thuyết và khám phá những thách thức mới, dẫn đến việc học sâu hơn. Thông qua chơi, trẻ có thể truyền đạt ý tưởng và hiểu người khác thông qua tương tác xã hội, mở đường cho sự hiểu biết sâu sắc hơn và các mối quan hệ bền chặt hơn.

Đồ chơi giáo dục Montessori Chiếc Trống Lăn

Trong ảnh: Chiếc Trống Lăn trong Hộp đồ chơi Xem Xét của Kinderlove cho trẻ 6-7 tháng tuổi

 

Lý do #2: Đồ chơi quá dễ hay quá khó đối với trẻ

Bố mẹ có thể thấy một món đồ chơi có vẻ tuyệt vời và hoàn hảo được bán trên thị trường. Nhưng khi trẻ chơi với nó, bạn nhận ra nó quá khó hay quá dễ so với sự phát triển hiện tại của trẻ. Kết quả là trẻ sẽ từ bỏ nó, bởi vì trẻ sẽ nhanh chán nếu đồ chơi quá dễ hoặc sẽ bỏ cuộc nếu đồ chơi quá khó với khả năng hiện tại.

Lời khuyên của Kinderlove là bố mẹ nên tìm cho trẻ những đồ chơi phù hợp với lứa tuổi và sự phát triển hiện tại của con, giúp con thích thú tìm tòi, khám phá, luyện tập những kỹ năng đã có và phát triển những kỹ năng mới. Mặc dù đồ chơi được thiết kế cho các độ tuổi cụ thể, nhưng thường độ tuổi được ghi trên đồ chơi khá rộng (ví dụ 0-3 tuổi, 3-6 tuổi) nên rất khó để bố mẹ lựa chọn đồ chơi phù hợp cho con mình. Là cha mẹ, nhiệm vụ của chúng ta là theo dõi xem con mình đã trưởng thành đến mức nào và lĩnh vực nào cần thêm thời gian.

Bên cạnh việc dạy trẻ cách chơi đồ chơi, bố mẹ cũng có thể kết hợp đồ chơi đó vào những câu chuyện hay các trò chơi giả vờ để khiến nó trở nên thú vị và thu hút với trẻ. Chẳng bao lâu nữa, trẻ cũng sẽ bịa ra những câu chuyện của riêng mình. Một lợi ích nữa của việc chơi cùng con là bạn cũng đang phát triển các kỹ năng ngôn ngữ của trẻ. Giải pháp này phù hợp với trẻ em ở mọi lứa tuổi.

Bố mẹ hãy nhớ rằng mình chơi cùng con nhưng đừng chỉ đạo con mà nên làm theo dẫn dắt của trẻ. Bạn không cần phải chỉnh sửa với cách trẻ chơi với đồ chơi của mình. Hãy để trẻ tự do chơi với đồ chơi bất cứ cách nào mà trẻ thấy phù hợp miễn là nó không nguy hiểm. Các đồ chơi mở rất phù hợp cho việc này vì trẻ có thể khám phá và chơi theo nhiều cách khác nhau, kích thích trẻ linh hoạt sáng tạo.

Đồ chơi giáo dục Montessori Cầu vồng quay

Trong ảnh: Cầu vồng quay trong Hộp đồ chơi Cảm Nhận của Kinderlove cho trẻ 4-5 tháng tuổi

 

Lý do có thể #3: Quá nhiều đồ chơi

Bố mẹ đã đọc đúng đấy! Lý do thứ ba có thể khiến con bạn phàn nàn rằng chúng chán là do trẻ có quá nhiều đồ chơi chứ không phải quá ít. Trong thế giới ngày nay, trẻ em được tiếp cận với nhiều đồ chơi và thông tin mới mỗi ngày. Việc có quá nhiều đồ chơi lộn xộn có thể góp phần làm trẻ trở nên quá tải, chán nản, và không muốn làm gì cả. Điều này lại trở nên trầm trọng hơn khi chúng ta chọn mua thêm đồ chơi để cố gắng giải quyết việc nhàm chán đồ chơi của con!

Thay vào đó, bố mẹ có thể cân nhắc việc thanh lý hoặc tặng đồ chơi không còn phù hợp của trẻ. Một lựa chọn khác là sắp xếp lại đồ chơi của trẻ và xoay vòng đồ chơi. Vì vậy, mặc dù bạn không cần vứt bỏ bất cứ thứ gì, nhưng việc loại bỏ một số đồ chơi tùy chọn khỏi tầm nhìn trẻ có thể giúp trẻ tập trung. Có ít đồ chơi hơn sẽ khuyến khích sự sáng tạo và khám phá, điều này có tác động tích cực hơn đến sự phát triển nhận thức.

Giáo dục Montessori tính trật tự

 

Dịch vụ đồ chơi định kỳ theo giai đoạn phát triển của trẻ của Kinderlove

Tại Kinderlove, chúng tôi có các nhà giáo dục và chuyên gia Montessori tư vấn cho chúng tôi về đồ chơi nào là tốt nhất cho con bạn ở từng giai đoạn. Điều đó có nghĩa là, các đồ chơi của chúng tôi không chỉ bao gồm đồ chơi giáo dục phù hợp với lứa tuổi theo phương pháp Montessori và chúng còn có chất lượng cao. Các hộp đồ chơi giáo dục của Kinderlove đã thiết kế sẵn cho trẻ và sách hướng dẫn cho bố mẹ đi kèm với đồ chơi sẽ giúp trẻ phát triển tốt nhất, đồng thời bố mẹ có thể dành nhiều thời gian hơn để chơi và kết nối với con mình. 

Đồ chơi giáo dục Montessori cho bé theo lứa tuổi

Trong ảnh: Hộp đồ chơi giáo dục Montessori theo lứa tuổi của Kinderlove

Mọi thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH KINDERLOVE

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: