Các Hoạt Động Luyện Kỹ Năng Phân Biệt Thị Giác Cho Trẻ Nhỏ


Các Hoạt Động Luyện Kỹ Năng Phân Biệt Thị Giác Cho Trẻ Nhỏ
Thứ Hai, 23/01/2023 Đăng bởi: Kinderlove

Bố mẹ đã bao giờ nghe thuật ngữ “phân biệt thị giác” chưa? 

Nhiều trẻ trong các lớp mẫu giáo nhầm lẫn các chữ cái x và y hoặc b và d. Một số giáo viên và phụ huynh có thể hoảng sợ khi điều này xảy ra vì họ nghĩ trẻ bị chứng khó đọc. Tuy nhiên, việc nhầm lẫn các chữ cái hầu hết đều là do trẻ cần thêm thời gian và thực hành phát triển một kỹ năng gọi là phân biệt thị giác. Và bố mẹ có thể giúp con phát triển kỹ năng này từ khi còn bé qua các hoạt động chơi và học phù hợp. 

Phân biệt thị giác là gì? 

Phân biệt thị giác hay phân biệt trực quan là khả năng nhận biết các chi tiết trong hình ảnh trực quan. Những chi tiết này bao gồm sự giống và khác nhau của các đối tượng bao gồm hình dạng và màu sắc cũng như kích thước và hướng. 

Phát triển kỹ năng phân biệt thị giác là một quá trình bắt đầu từ khi trẻ còn bé đến khi chúng bắt đầu lớn lên và trưởng thành. Với trẻ 1-2 tuổi, các đồ chơi và học cụ phân biệt thị giác sẽ giúp bé phát triển kỹ năng này sớm. Khi lớn lên, được tiếp xúc với những trải nghiệm đọc viết phong phú ở nhà, chẳng hạn như được cha mẹ đọc cho nghe, có sẵn sách và nhìn thấy cha mẹ viết và đọc sẽ góp phần phát triển kỹ năng này. 

Tại sao phân biệt trực quan lại quan trọng? 

Khả năng xác định sự khác biệt và tương đồng giữa các đối tượng giúp chúng ta hiểu và giải thích môi trường xung quanh. Dạy kỹ năng phân biệt hình ảnh là để giúp trẻ chú ý đến chi tiết. Trẻ sẽ học được cách phân loại các vật theo màu sắc, hình dạng, kích thước, hướng, … 

Phân biệt trực quan là đặc biệt quan trọng để học cách đọc và viết. Khi trẻ có kỹ năng phân biệt hình ảnh mạnh mẽ, chúng có thể xác định những điểm giống và khác nhau trong các chữ cái như b và d hoặc x và y. Trẻ cũng có thể biết sự khác biệt tinh tế giữa các chữ cái và số. 

Hoạt động giúp phát triển khả năng phân biệt thị giác 

Một cách dễ dàng để con có cơ hội thực hành phân biệt thị giác là chơi các trò chơi ghép hình hay phân loại các vật. Sau đây là một vài gợi ý các đồ chơi và học cụ cho bé để phát triển mạnh mẽ kỹ năng phân biệt thị giác này.

 

lovevery-june-113_copyx_cdb5eceaf37d4ec7a71a2fc6352cb6ab_grande

Trong ảnh: Xếp hình vòng tròn trong Hộp đồ chơi Bập Bẹ của Kinderlove cho bé 12-13 tháng tuổi

 

animal_matching_copy_d94d5291354d4374ad192cb7a365fbf2_grande

Trong ảnh: Ghép hình con vật Montessori trong Hộp đồ chơi Phối Hợp của Kinderlove cho trẻ 15-16 tháng tuổi

 

animal_puzzle_c5fe222c8a57403282a63ce44c6a8353_grande

Trong ảnh: Ghép hình nông trại trong Hộp đồ chơi Tập Trung của Kinderlove cho trẻ 18-19 tháng tuổi

3_pieces_puzzle_569e3ab004a747aab89ea3c21817f138_grande

Trong ảnh: Xếp hình ba miếng trong Hộp đồ chơi Độc Lập của Kinderlove cho trẻ 22-23 tháng tuổi

 

Mọi thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH KINDERLOVE

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: