Đồ Chơi Thông Minh Kích Thích Phát Triển Trí Não Cho Trẻ


Đồ Chơi Thông Minh Kích Thích Phát Triển Trí Não Cho Trẻ
Thứ Năm, 23/03/2023 Đăng bởi: Kinderlove

Đồ chơi là loại đồ vật quen thuộc đối với trẻ nhỏ, đơn thuần dùng để giải trí. Tuy nhiên, đồ chơi thông minh lại mang ý nghĩa thiết thực hơn, giúp kích thích khả năng tư duy, hỗ trợ phát triển trí não cho trẻ. Cha mẹ nên tìm hiểu về các loại đồ chơi thông minh cũng như những phương pháp hướng đến để đưa là lựa chọn phù hợp cho con. Không phải món đồ chơi nào cũng có thể sử dụng cho tất cả các độ tuổi hay mọi giai đoạn phát triển. 

Việc cho con trẻ sử dụng đồ chơi phát triển trí tuệ là điều cần thiết, nhưng cha mẹ cần hiểu để có một lộ trình rõ ràng cũng như cách thức chơi cùng con sao cho hiệu quả. Trẻ cũng có ý thích riêng, nhu cầu riêng khi lựa chọn đồ chơi. Cha mẹ đóng vai trò là người chọn lọc và định hướng, trẻ sẽ tự biết mình muốn món đồ nào để phát triển kỹ năng con đang cần.

Đồ chơi thông minh là gì? Sự phát triển trí não của trẻ diễn ra thế nào?

Hộp gỗ nắp trượt - Đồ chơi giáo dục giúp bé thông minh

Trong ảnh: Hộp bóng nắp trượt trong Hộp đồ chơi Suy Nghĩ của Kinderlove cho bé 10-11 tháng tuổi

Đồ chơi thông minh là những đồ chơi mang tính chất tư duy trí tuệ, cách chơi giúp kích thích bộ não vận động tư duy, thông qua đó để phát triển năng lực của não bộ. 

Trẻ nhỏ ngoài việc ăn uống, ngủ nghỉ thì hoạt động vui chơi chiếm thời lượng nhiều nhất. Tuy nhiên, nếu chỉ là các hoạt động vui chơi một cách tuỳ hứng lại không có ích đối với việc giáo dục trẻ nhỏ. Những năm tháng đầu đời là khoảng thời gian quý giá để cha mẹ định hướng cho sự phát triển toàn diện của trẻ. 

Thể chất khỏe mạnh nhờ có chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt khoa học, tích cực vận động để cơ bắp có cơ hội phát triển. Bộ não cũng vậy, ngoài việc cung cấp năng lượng cho não bộ của trẻ qua các loại thức ăn hay chất lượng giấc ngủ, sự vận động kích thích khả năng tư duy của não bộ cũng là điều cần thiết. Những hoạt động vui chơi thông thường không đáp ứng được điều này hiệu quả bằng các hoạt động vui chơi với đồ chơi thông minh.

Khi mới sinh, bộ não của trẻ có kích thước chỉ bằng 1/4 não của người trưởng thành. Nhưng đến năm hai tuổi, cơ quan trung ương này đã đạt tới 3/4 kích thước của người lớn. Trẻ được năm tuổi, kích thước bộ não của trẻ đã rất gần với kích thước và khối lượng của người lớn.

Tuy rằng kích thước não bộ của trẻ có thể gần như ngang bằng người trưởng thành trong năm năm đầu đời, nhưng sự hiểu biết của trẻ không phụ thuộc vào điều đó. Bộ não cần có cơ hội được hoạt động để hình thành những liên kết giữa các tế bào thần kinh. Từ đó, các liên kết này lưu giữ những điều trẻ được tiếp nhận và sử dụng chúng như một tư liệu để giải quyết các vấn đề.

Bộ não sẽ là trung tâm điều khiển toàn bộ hoạt động của thân thể, khả năng suy nghĩ, cảm xúc của trẻ. Khi cha mẹ mong muốn trẻ phát triển toàn diện thì những yếu tố hỗ trợ phát triển não bộ rất cần được lưu tâm.

Tác dụng của đồ chơi thông minh đến sự phát triển trí não của trẻ

Hình trụ rơi - Đồ chơi giáo dục giúp bé thông minh

Trong ảnh: Hình trụ rơi trong Hộp đồ chơi Thử Thách của Kinderlove cho bé 20-21 tháng tuổi

Để trẻ có cơ hội được tư duy, trẻ cần được sống trong một môi trường đa dạng và đầy tính sáng tạo. Trẻ cũng có nhu cầu được trao đổi, giao tiếp nhiều hơn với cha mẹ và những người xung quanh. Cha mẹ chỉ nên đóng vai trò định hướng thay vì chỉ dẫn toàn bộ chi tiết cho trẻ, bởi trẻ cần được dành thời gian để tự mình khám phá. Sự can thiệp của cha mẹ nếu quá sâu sẽ làm gián đoạn mạch tư duy của trẻ.

 • Hình thành kỹ năng giải quyết vấn đề, rèn luyện tư duy

Các trò chơi thông minh thường đặt ra những thử thách có mục tiêu rõ ràng. Trẻ sẽ phải suy nghĩ và tìm cách để thực hiện đạt được mục tiêu đó. Hoạt động vui chơi sẽ trở thành hoạt động có tính trật tự, có quá trình, có đích đến. Thông qua đó khuyến khích trẻ suy nghĩ, tìm cách giải quyết vấn đề. Đây là kỹ năng cần thiết trong cuộc sống của mỗi cá nhân, nhất là khi trẻ đến tuổi đi học và trưởng thành.

 • Phát huy trí tưởng tượng, sáng tạo

Hoạt động vui chơi không chỉ là để để giải trí, nó sẽ trở nên ý nghĩa hơn nếu trẻ có thể tự do sáng tạo những ý tưởng mới. Nếu con có một bộ đồ chơi xếp hình, trẻ sẽ không chỉ muốn xếp theo những hình mẫu có sẵn, con có thể tự mình xếp thành những sự vật khác mà con quan sát được trước đó. Điều này giúp phát huy trí tưởng tượng, liên tưởng của trẻ. Cha mẹ nên để trẻ sáng tạo thay vì gò ép con vào một khuôn mẫu khi chơi.

 • Tăng khả năng ghi nhớ, tiếp nhận thông tin

Trẻ nhỏ thường dễ dàng ghi nhớ những thông tin liên quan đến thứ mà trẻ cảm thấy yêu thích hay hứng thú. Thời gian vui chơi là lúc trẻ thấy thoải mái nhất, chính vì thế những gì được “học mà chơi - chơi mà học” sẽ là những kiến thức trẻ tiếp nhận rất nhanh.

Những bộ đồ chơi hoặc trò chơi giúp trẻ phát huy khả năng ghi nhớ nên được sử dụng thường xuyên. Bộ não được rèn luyện để có một trí nhớ tốt sẽ hỗ trợ hiệu quả cho con trên con đường học tập trong tương lai.

 • Rèn luyện khả năng giao tiếp

Khi vui chơi, trẻ sẽ được tương tác cùng cha mẹ hoặc thầy cô, bạn bè nếu con được đến lớp. Những trò chơi nhập vai bán hàng, bác sĩ, cảnh sát hoặc đơn giản là cha mẹ hướng dẫn con sử dụng một bộ đồ chơi thông minh đề sẽ hỗ trợ con nâng cao khả năng giao tiếp.

Trẻ có nhu cầu được nói chuyện và thích được giao tiếp nên việc cha mẹ nên làm chỉ là khơi gợi những chủ đề mà con yêu thích để con được luyện tập nhiều hơn. Không chỉ giao tiếp, nếu trẻ chơi cùng một nhóm bạn với những đồ chơi trí tuệ thì kỹ năng làm việc nhóm cũng sẽ được phát huy rất tốt.

 • Khơi gợi hứng thú tìm tòi khám phá của trẻ

Khám phá thế giới xung quanh là bản năng của mỗi đứa trẻ. Cha mẹ chỉ cần cung cấp cho con một không gian sống phong phú, trẻ sẽ tự mình tìm tòi những vấn đề mà con có thể nghiên cứu. 

Trong không gian sinh hoạt mở, không khí thoáng đãng với một vài loại cây cỏ, những bộ đồ chơi kích thích phát triển trí não, trẻ sẽ có cơ hội bộc lộ sự thích thú và đam mê khám phá của mình.

Những món đồ chơi thông minh hoặc trò chơi được sử dụng thường là cờ vua, sudoku, đố vui. Tuy nhiên, những hoạt động đó chỉ có ý nghĩa với trẻ từ khoảng 4 tuổi trở lên, những trò chơi toán học lại cần trẻ phải biết tính toán từ trước, nghĩa là bé khoảng 6 tuổi trở lên. Trong khi bộ não cần được kích thích vận động càng sớm càng tốt, nhất là từ thời kỳ sơ sinh cho đến hai tuổi. Bời trẻ hai tuổi đã hình thành nên hàng ngàn liên kết thần kinh, cần được sử dụng thường xuyên để có sự duy trì và chọn lọc.

Đồ chơi thông minh theo phương pháp Montessori có điểm gì đặc biệt

Đồ chơi thông minh theo phương pháp Montessori được thiết kế cho trẻ theo từng độ tuổi từ 0-6 tuổi. Sự phát triển về thể chất cũng như não bộ của trẻ ở mỗi giai đoạn là khác nhau. Mỗi trẻ lại sở hữu những ý thích riêng, ưu điểm thế mạnh riêng và tốc độ phát triển cũng không giống nhau hoàn toàn. 

1_7008cda0eb1d42bca4a09ca403a3824a_large

12_b5c646b7aff047c6a9b160660cf53e16_large

Trong ảnh: Đồ chơi thông minh theo phương pháp Montessori của Kinderlove

Đồ chơi thông minh mang trong mình nhiều điểm đặc biệt có thể hỗ trợ trẻ phát triển tư duy:

 • Thiết kế theo từng độ tuổi, thậm chí là tháng tuổi để đảm bảo việc hỗ trợ trẻ phát huy tốt nhất có thể kỹ năng con cần trong giai đoạn đó.
 • Chất liệu tạo nên đồ chơi Montessori thường là gỗ và vải thân thiện với trẻ nhỏ và môi trường. Tuy nhiên, cách xử lý với các chất liệu đó rất sáng tạo nên các món đồ chơi đa dạng, nhiều màu sắc sinh động thu hút trẻ
 • Cách chơi của đồ chơi thông minh Montessori cần sự hướng dẫn của cha mẹ trước khi con được tự mình khám phá, tạo cơ hội tương tác cũng như kết nối cha mẹ và con cái.
 • Đồ chơi hỗ trợ phát triển trí não cho trẻ thông qua việc phối hợp nhiều giác quan và kỹ năng trong một hoạt động để trẻ được rèn luyện.
 • Trẻ được học các khái niệm về sự tồn tại bất biến, các quy luật của sự vật thông qua nhiều hoạt động chơi đơn giản. 
 • Khi trẻ đã thành thạo có thể tự tạo ra cách chơi mới, kích thích trí tưởng tượng sáng tạo.

Lựa chọn đồ chơi thông minh như thế nào để biết rằng chúng phù hợp với con của mình? Đây là câu hỏi mà nhiều cha mẹ đang băn khoăn khi muốn chuẩn bị cho con những món đồ hữu ích. Câu trả lời chính là đồ chơi gỗ Montessori sẽ là một trong những lựa chọn tối ưu dành cho các bé. 

Đồ chơi Montessori phát triển trí tuệ được thiết kế để phù hợp với trẻ ở từng giai đoạn tháng tuổi. Lý do bởi những đồ chơi này nhằm mục đích hỗ trợ trẻ phát triển tối ưu một kỹ năng nổi bật nhất mà con cần hoàn thiện trong giai đoạn đó. Ngoài ra, hầu hết đồ chơi Montessori đều tận dụng tốt sự kết hợp các cơ quan cảm nhận của trẻ, phối hợp các bộ phận cơ thể với nhau trong khi chơi. Điều này giúp trẻ sơ sinh đến trẻ nhỏ có cơ hội luyện tập khả năng điều khiển cơ thể, thực hành phát triển các giác quan.

Kinderlove là một trong những doanh nghiệp hàng đầu nghiên cứu và phát triển các bộ đồ chơi Montessori an toàn và chất lượng dành cho trẻ. Cha mẹ không cần mất quá nhiều công sức trong việc lựa chọn bởi nhà cung cấp đã có sự phân loại sản phẩm theo độ tuổi một cách rõ ràng. 

Đồ chơi thông minh sẽ là người bạn đồng hành đáng tin cậy của bé trong suốt quãng thời gian ấu thơ. Kỳ vọng của cha mẹ đối với con cái đều là những điều tốt đẹp nhất, nhưng trên tất cả vẫn là niềm vui của con trẻ khi được học hỏi thêm nhiều điều mới lạ. Trẻ nhỏ sẽ cảm thấy hạnh phúc khi việc học và chơi luôn được song hành cùng con lớn lên mỗi ngày.

Mọi thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH KINDERLOVE

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: