Tại Sao Đồ Chơi Bằng Gỗ Lại Là Những Đồ Chơi Tốt Nhất Cho Trẻ


Tại Sao Đồ Chơi Bằng Gỗ Lại Là Những Đồ Chơi Tốt Nhất Cho Trẻ
Thứ Sáu, 23/09/2022 Đăng bởi: Kinderlove

Có một thứ đồ chơi nào được xem là hoàn hảo không? Nếu có, đồ chơi bằng gỗ có lẽ là gần với sự hoàn hảo nhất. Maria Montessori ưa chuộng những đồ chơi “thật” làm bằng các vật liệu tự nhiên như gỗ vì chúng lành mạnh, an toàn và truyền nhiều cảm hứng cho trẻ em. Chúng cũng đẹp và bền. 

Một món đồ chơi bằng gỗ đơn giản, được thiết kế đẹp mắt có thể thu hút sự quan tâm của trẻ và khơi gợi trí tưởng tượng của chúng mà không làm trẻ bị choáng ngợp và phân tâm bởi những tiếng nhạc và chi tiết rối rắm. 

8 lý do để chọn đồ chơi bằng gỗ: 

1. Chúng giúp trẻ tập trung 

Đồ chơi giáo dục Montessori Chuông gỗ lăn tròn

Trong ảnh: Chuông gỗ lăn tròn trong hộp đồ chơi Kết Nối của Kinderlove cho bé 2-3 tháng tuổi

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng môi trường vui chơi và học tập có các đồ chơi với chất liệu tự nhiên như gỗ giúp trẻ bình tĩnh và tập trung hơn một môi trường đầy các loại đồ chơi khác. 

Trẻ nhỏ có thể tạo ra tiếng ồn từ bất cứ thứ gì. Chúng đập, ném, giẫm lên đồ chơi. Mặc dù vậy, đồ chơi bằng gỗ nói chung sẽ giúp tạo nên một môi trường chơi yên tĩnh hơn, không có tiếng ồn chói tai của nhiều đồ chơi bằng nhựa. 

Một nghiên cứu năm 2017 từ Viện Y tế Quốc gia của Mỹ cho thấy rằng “tiếp xúc với gỗ giúp thư giãn đầu óc”. Việc chạm tay vào gỗ giúp trẻ bình tĩnh hơn, có nghĩa là chơi với đồ chơi bằng gỗ có những tác động thần kinh tích cực lên não của trẻ. Trong thời đại mà trẻ dễ dàng bị kích thích liên tục và quá mức bởi nhiều vật dụng và âm thanh quanh mình, đồ chơi bằng gỗ giúp xây dựng một không gian chơi yên tĩnh hơn và bền vững hơn. Điều này sẽ mang lại nhiều lợi ích to lớn cho trẻ nhỏ và sự phát triển nhận thức của chúng. 

2. Sử dụng nhiều hơn = ít đồ chơi hơn 

Đồ chơi giáo dục Montessori Cầu vồng quay

Trong ảnh: Cầu vồng quay trong hộp đồ chơi Cảm Nhận của Kinderlove cho bé 4-5 tháng tuổi

Trẻ nhỏ dễ bị choáng ngợp khi có quá nhiều sự lựa chọn. Đồ chơi cho trẻ nhỏ nên càng ít càng tốt, chỉ cần tập trung vào một vài món đồ chơi có chất lượng cao. Không gian tối giản của ngôi nhà hay lớp học phong cách Montessori thể hiện rõ triết lý này: ở một thời điểm, họ chỉ giới thiệu một số ít đồ chơi bằng gỗ đa năng, có thiết kế mở để trẻ em tập trung khám phá. 

Một nghiên cứu năm 2018 đã thí nghiệm cho một nhóm trẻ nhỏ chơi ở hai môi trường khác nhau, một khu vực có 16 đồ chơi và khu vực kia chỉ có 4 đồ chơi. Khi quan sát cách nhóm trẻ chơi, họ phát hiện rằng trẻ chơi sáng tạo và tập trung hơn trong khu vực có 4 đồ chơi so với trong khu vực có 16 đồ chơi. 

Trẻ em xây dựng mối liên kết chặt chẽ với đồ chơi, và khám phá, tìm tòi, sáng tạo hơn khi có ít sự lựa chọn hơn. Bản chất mở của đồ chơi gỗ cho phép trẻ em sáng tạo ra cách chơi của riêng mình và dành nhiều thời gian hơn để chơi từng món đồ chơi. 

3. Khuyến khích sự sáng tạo — và dạy về nguyên nhân kết quả 

Đồ chơi gỗ thông minh Đường trượt con hươu

Trong ảnh: Đường trượt con hươu trong Hộp đồ chơi Chuyển Động cho bé 14-15 tháng tuổi

Thị trường đồ chơi đang bão hòa với đèn nhấp nháy, màu sắc sặc sỡ, màn hình và âm thanh lớn. Các tính năng như thế thu hút sự chú ý ngay lập tức cho trẻ nhỏ, nhưng chúng cũng có xu hướng dập tắt các cơ hội để trẻ học giải quyết vấn đề và phát huy trí tưởng tượng. 

Bởi vì đồ chơi bằng gỗ có xu hướng đơn giản hơn, chúng cũng giúp kích thích các cột mốc nhận thức theo những cách mà những đồ chơi hào nhoáng không thể làm. Ví dụ, khoảng 9 tháng, trẻ bắt đầu hiểu rõ ràng hơn về nguyên nhân và kết quả: đập một khối gỗ xuống đất tạo ra tiếng động, làm rơi một quả bóng gỗ khiến nó lăn đi khuất tầm nhìn. Các món đồ chơi bằng gỗ giúp trẻ học một cách hiệu quả nhất: “khi tôi làm một điều gì, nó sẽ khiến một điều khác xảy ra”. 

Những đồ chơi mở thiết kế bằng gỗ, đơn giản, đẹp mắt giúp trẻ tự khám phá, sáng tạo theo tốc độ và theo cách riêng của chúng. Những đồ chơi với tiếng chuông và còi có thể hấp dẫn hơn ngay lập tức đối với trẻ, nhưng lại có xu hướng hạn chế và tập trung sự chú ý của trẻ vào một vài chi tiết hay âm thanh nhất định – hay nói cách khác, chúng hạn chế sự sáng tạo và suy tưởng của trẻ. 

4. Chúng giới thiệu cho trẻ về thế giới thực 

Hộp thả bóng gỗ - Đồ chơi gỗ giáo dục

Trong ảnh: Hộp thả bóng gỗ trong Hộp đồ chơi Xem Xét cho bé 7-8 tháng tuổi

Đồ chơi là sự giới thiệu về cách thức hoạt động của thế giới vật chất thật: chúng là một trong những đồ vật đầu tiên mà trẻ chạm, đưa vào miệng và chơi. Đồ chơi gỗ đơn giản dạy trẻ các bài học về về vật lý, về hiệu ứng nhân quả, tính lâu dài của đối tượng, tính sáng tạo, giải quyết vấn đề và nhiều chủ đề cơ bản khác. 

Những đồ chơi gỗ đơn giản dạy trẻ cách tập trung vào những gì chúng đang làm. Học cách tập trung, từ khi còn bé ngay cả trước khi trẻ đến trường, là một điều rất quan trọng. Khi trẻ chơi những đồ chơi thích hợp, bạn sẽ sớm nhận ra được sự khác biệt trong hành vi và nhận thức của trẻ. 

5. Chúng truyền cảm hứng  

Núm gỗ xếp chồng - Đồ chơi Montessori

Trong ảnh: Núm gỗ xếp chồng trong Hộp đồ chơi Độc Lập cho các bé 22-23 tháng tuổi

Đồ chơi bằng gỗ là lựa chọn hoàn hảo để giúp trẻ khám phá thế giới mới. Một vài khối gỗ đơn giản có thể được biến thành bất cứ thứ gì trẻ muốn, và có thể phát triển theo sự phát triển của trẻ từ một trò chơi sắp xếp đơn giản đến trò chơi vận dụng trí tưởng tượng phức tạp hơn. 

Các nhà giáo dục Montessori cho rằng các vật liệu đơn giản, tự nhiên thường kích thích những tương tác ý nghĩa và sáng tạo hơn. Cho dù trẻ em đang xây dựng một thành phố, đẩy một chiếc xe gỗ đi chợ, hay xếp một đường ray xe lửa trải dài từ phòng này sang phòng khác, chúng có thể sử dụng trí tưởng tượng của mình để xây dựng, phát minh, mày mò, và sáng tạo. 

6. Chúng giới thiệu trẻ em về toán học và vật lý 

Đồ chơi giáo dục Montessori của Kinderlove - Khối gỗ đầu tiên

Trong ảnh: Những khối gỗ đầu tiên trong Hộp đồ chơi Khám Phá cho các bé 8-9 tháng tuổi

Đồ chơi STEM bằng gỗ đòi hỏi sự khéo léo, phối hợp tay mắt và rất nhiều bộ phận cơ thể một cách chính xác để sắp xếp và giữ thăng bằng. Chúng cũng hỗ trợ các kỹ năng quan trọng để học toán như nhận dạng và sắp xếp theo khối hình học. Vì không có nam châm hoặc các kết nối để giữ các khối lại với nhau, trẻ em phải tập trung phối hợp tay và mắt để xây dựng và cân bằng chúng. Trẻ em học các bài học vật lý đầu tiên khi một tòa tháp đổ sau khi khối thứ 6 đã được đặt lên trên, hoặc khi một quả bóng lăn xuống một đoạn đường dốc. 

7. Chúng an toàn và rất bền 

Đồ chơi giáo dục Montesosri Trò ghép hình đầu tiên

Trong ảnh: Trò ghép hình đầu tiên trong Hộp đồ chơi Xem Xét cho bé 6-7 tháng tuổi

Có một lý do vìsao đồ chơi bằng gỗ có xu hướng được tặng hay truyền lại nhiều nhất. Chúng không phải là không thể bị hư hỏng, nhưng chúng rất bên - miễn là trẻ giữ gìn chúng. 

Montessori khuyến khích trẻ nhỏ khám phá đồ chơi theo cách riêng của chúng; đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, chúng có thể liên tục đưa đồ chơi vào miệng, ném và lăn nhiều lần. Vì vậy, sự an toàn là một một cân nhắc quan trọng khi lựa chọn đồ chơi cho trẻ: đồ chơi nào sẽ bền và an toàn khi chúng được chơi nhiều? Gỗ là một trong những vật liệu an toàn nhất mà thiên nhiên cung cấp cho trẻ.

8. Chúng đẹp 

Đồ chơi trí tuệ cho trẻ Xếp vòng lung lay

Trong ảnh: Xếp vòng lung lay trong hộp đồ chơi Khám phá của Kinderlove cho bé 8-9 tháng tuổi

Khi chọn đồ chơi cho trẻ, tính thẩm mỹ cũng là một yếu tố quan trọng. Dù được sơn, nhuộm màu hay để tự nhiên, các đồ vật bằng gỗ, bao gồm cả đồ chơi, đồ nội thất, tác phẩm nghệ thuật và các đồ vật gỗ khác đều có xu hướng hấp dẫn về mặt thị giác. 

Triết lý Montessori đề cao vẻ đẹp tự nhiên: các đường sắc nét, màu sắc hấp dẫn (nhưng không quá chói), tất cả đều thúc đẩy một môi trường học tập trật tự và yên tĩnh. Đồ chơi bằng gỗ tự nhiên phù hợp với tiêu chí này, vì chúng thường có thể dễ dọn dẹp và trưng bày hấp dẫn.

 

Mọi thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH KINDERLOVE

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: